9 จิตวิทยาในที่ทํางาน ที่ใช้ได้ผลแบบสุดเวิร์ค

9 จิตวิทยาในที่ทํางาน ที่ใช้ได้ผลแบบสุดเวิร์ค

 

มารู้จักกับ 9 จิตวิทยาในที่ทำงานที่ควรเรียนรู้ไว้ รับรองได้ใช้แน่นอน!

            ในการทำงานร่วมกับคนอื่นในห้องทำงานสี่เหลี่ยม... การนำจิตวิทยาในที่ทํางาน มาใช้ เป็นหนึ่งในหนทางที่มีประโยชน์อย่างมากในชีวิตประจำวันของคุณอย่างคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ถ้าหากไม่เชื่อล่ะก็ คุณผู้อ่านลองนำ จิตวิทยาในที่ทํางาน ที่ทางทีมงาน saraboom.com กำลังจะขอนำเสนอผ่านบทความชิ้นนี้ไปลองใช้ดูสัก 2-3 ข้อ รับรองว่าการทำงานร่วมกับผู้อื่นของคุณนั้น จะ “เวิร์ค” ขึ้นมาในทันที

 

1.จิตวิทยาในที่ทํางาน: ให้ของขวัญ

            มีงานศึกษาหลายชิ้น ที่ช่วยแสดงให้เห็นว่า ถ้าหากคุณมอบของขวัญแม้จะเป็นชิ้นเล็ก หรือราคาถูกเพียงใดให้กับเพื่อนร่วมงาน มันจะส่งผลเชิงบวกที่รุนแรงอย่างมากที่มีต่อคุณ

 

2.จิตวิทยาในที่ทํางาน: รู้จักใช้คำพูด

            เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องการจะคาดคั้นเพื่อนร่วมงาน การรู้จักใช้คำพูดอย่างเหมาะสม ช่วยทำให้บรรยากาศโดยรวมดีขึ้นได้ ถ้าหากคุณต้องการพูดว่า “คุณไม่ได้ส่งงานฉัน” ลองเปลี่ยนเป็น”งานยังไม่ได้ส่ง”

 

3.จิตวิทยาในที่ทํางาน: สร้างแรงจูงใจใน 10 นาที

            เป็น จิตวิทยาในที่ทํางาน ที่ช่วยกระตุ้นให้คุณมีแรงฮึดที่จะทำงานต่อไป ด้วยการสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเอง ให้คุณคิดว่าจะทำงานชิ้นนี้ ต่อไปอีก 10 นาที แล้วค่อยพักเพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น นานถึง 10 นาที ซึ่งมันดีกว่า 0 นาที อย่างมากเลยทีเดียว

 

4.จิตวิทยาในที่ทํางาน: สร้างทางเลือก

            ถ้าหากคุณต้องการให้เพื่อนร่วมงานสักคนทำงานให้ ไม่ควรสั่งให้ทำเลย แต่ควรสร้างทางเลือกให้กับพวกเขา เพื่อให้พวกเขาไม่คิดว่าตัวเองถูกบังคับให้ทำ และเป็นผู้เลือกในการทำงานของตัวเอง อาทิเช่น”ควรเลือกที่กวาด หรือถูออฟฟิศ” เป็นต้น แน่นอนว่า พวกเขามีแนวโน้มให้ความร่วมมือในสิ่งที่ตัวเองเลือกสูง

 

5.จิตวิทยาในที่ทํางาน: ฉันเห็นด้วย

            เป็นวิธีการแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่เห็นด้วยกับบางสิ่งที่อีกฝ่ายกล่าว ให้ลองพูดว่า “ฉันเห็นด้วยกับคุณ ในเรื่องนั้น แต่...” หรือ “ฉันเข้าใจเรื่องนี้ แต่...” เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถแสดงความเห็นที่ขัดแย้ง ได้อย่างไม่น่าเกลียดแล้ว

 

6.จิตวิทยาในที่ทํางาน: ยอมรับผิด

            เป็น จิตวิทยาในที่ทํางาน เล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างความไว้วางใจจากเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างมาก นั่นคือการยอมรับผิด โดยเฉพาะในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งจะทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะได้รับความน่าเชื่อถือในภายหลัง แต่ขอแนะนำว่า ความผิดเหล่านั้น ไม่ควรเป็นความผิดด้านจริยธรรมอย่างเด็ดขาด

 

7.จิตวิทยาในที่ทํางาน: ความเป็นกลาง

            ถ้าหากคุณสามารถเป็นกลาง ด้วยการแสดงให้เห็นว่าเปิดโอกาสให้คนสองฝ่าย มีการโต้เถียงกันโดยปราศจากอคติเข้าข้างฝ่ายใดเป็นพิเศษ คนที่อยู่นอกวงโต้เถียง มีแนวโน้มที่จะให้ความไว้วางใจคุณสูงขึ้น

 

8.จิตวิทยาในที่ทํางาน: รอยยิ้มแบบทารก

            เป็นหนึ่งใน จิตวิทยาในที่ทํางาน ที่น่าสนใจอย่างมาก ถ้าหากคุณสังเกตดีๆจะเห็นว่ารอยยิ้มของทารก สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย และพวกเขายังสามารถปรับเปลี่ยนอารมณ์ได้อย่างรวดเร็ว จากร้องไห้งอแง หน้าบึ้ง กลายมาเป็นรอยยิ้มสดใส ดังนั้น การเลี่ยนแบบการเปลี่ยนแปลงอารมณ์นี้ สามารถช่วยทำให้คุณได้รับความไว้วางใจในที่ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

แบ่งปัน: