​​​​​​​ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป มาทานอาหารลดไขมันกันเถอะ

​​​​​​​ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป มาทานอาหารลดไขมันกันเถอะ

 

 

ไขมันกำจัดได้ไม่ยาก มาเริ่มทานอาหารลดไขมันกัน!

            “ไขมัน”... เป็นหนึ่งในแหล่งพลังงานสำคัญ ที่ร่างกายจำเป็นจะต้องได้รับในปริมาณที่พอเหมาะเป็นประจำทุกวัน แต่ถ้าหากได้รับมากจนเกินความจำเป็นไปเรื่อยๆ นอกจากจะไปสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ในร่างกายในฐานะของพลังงานสำรองแล้ว ยังทำให้เกิดอาการอ้วนเผละ จนแลดูน่าเกลียด แถมยังมีปัญหาเกี่ยวพันไปถึงสุขภาพโดยรวมอีกหลายประการอีกด้วย ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ไขมัน สะสมตัวในร่างกายมากจนเกินไป การขจัดลดไขมันเหล่านี้ให้น้อยลง ด้วยการทาน อาหารลดไขมัน เป็นประจำทุกวัน จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนหลักการทาน อาหารลดไขมัน อย่างถูกต้องเหมาะสม จะมีอะไรกันบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความของทีมงาน saraboom.com ชิ้นนี้ กันได้เลยครับ

 

ไขมันสะสมในร่างกายสูง ทำให้เกิดปัญหาใดบ้าง

          ภาวะไขมันในเลือดสูง ถือเป็นปัญหาสุขภาพที่คนไทยมักเป็นกัน และนับวันยิ่งรุนแรงด้วยแนวโน้มที่สูงขึ้น เนื่องจากแต่ก่อนผู้คนมักบริโภคอาหารไทยที่อุดมไปด้วยผักนานาชนิด แต่เมื่อโลกได้หมุนไปทุกวันนี้เรารับประทานอาหารจานด่วนแบบตะวันตกกันมากขึ้น จะเห็นได้ว่ามันเข้ามาแพร่หลาย ได้รับความนิยมสูง และหาซื้อง่าย ซึ่งสารอาหารที่พบในอาหารจานด่วนส่วนใหญ่เป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน หากบริโภคเป็นประจำ จะส่งผลให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง บ่อเกิดของโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็งในทางเดินอาหารได้

หากจะให้ขยายความถึงประเภทของไขมัน สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ คือระดับไขมันในคนปกติจะต้องมีค่าคอเลสเตอรอลรวมน้อยกว่า 200 มิลลิกรมต่อเดซิลิตร และไตรกลีเซอไรด์น้อยกว่า 170 มิลลิกรมต่อเดซิลิตร ไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งเป็นไขมันที่ทำหน้าที่จับคอเลสเตอรอลจากเซลล์ของร่างกายและนำไปกำจัดทิ้งที่ตับ ควรมีค่ามากกว่า 60 มิลลิกรมต่อเดซิลิตร ส่วนไขมันชนิดไม่ดี (LDL) ควรน้อยกว่า 130 มิลลิกรมต่อเดซิลิตร ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดภาวะไขมันในเลือด หรือไม่ให้ค่าคอเลสเตอรอลสูง จึงต้องรับประทานอาหารลดไขมัน

 

อาหารลดไขมัน เลือกทานอย่างไรให้ได้ผล!

แนวทางเบื้องต้นในการรับประทานอาหารลดไขมัน ขั้นแรกเราควรบริโภคไขมัน คอเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม อาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง ได้แก่ สมองสัตว์ เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ฉะนั้น หากหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ได้ จะช่วยให้ไขมันในกระแสเลือดเป็นปกติ ทั้งนี้ การรับประทานโปรตีนร้อยละ15-20 ของพลังงานที่ได้รับ โดยเลือกเนื้อที่มีไขมันไม่มาก เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา นมพร่องมันเนย ถั่วเหลือง ไข่ไม่เกินวันละฟอง จะยิ่งทำให้การรับประทานอาหารลดไขมันของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม อาหารลดไขมันที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้อย่างดีเยี่ยม คือการรับประทานผักผลไม้รสไม่หวาน และให้ใยอาหารสูง ได้แก่ แอปเปิล ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แครอท ถั่วแระ ถั่วฝักยาว เม็ดแมงลัก ถั่วลิสง งา รำข้าว เมล็ดทานตะวัน ถั่วแดง มะเขือพวง สะเดา ผักกระเฉด กระเทียม เห็ดหูหนู และใบชะพลู

 

เห็นไหมว่าพวกผักผลไม้ที่เรามักเขี่ยออกนั้น ถือเป็นอาหารลดไขมันที่ทำให้เราห่างไกลภาวะไขมันในเลือดสูง ฉะนั้น หันมาบริโภคผักและผลไม้เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคกันดีกว่า ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรเป็นผู้นำในการรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์เพื่อเป็นตัวอย่างให้เด็กๆเห็น เมื่อโตขึ้นมาเขาจะได้รักในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารลดไขมันที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง โตมาไม่เป็นโรคอ้วน และโรคต่างๆ ที่เกิดจากการมีไขมันสะสมตัวอยู่เป็นจำนวนมาก เห็นไหมล่ะครับว่า เคล็ดลับการทาน อาหารลดไขมัน เป็นเรื่องที่สุดแสนจะง่ายดาย ขอเพียงแต่ทำตามคำแนะนำในตอนต้นอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ ไขมัน ส่วนเกิน ก็จะถูกกำจัดออกไปจากร่างกายของคุณได้ อย่างไร้ความกังวลแล้วครับ...

 

แบ่งปัน: