[5] เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟัน

[5] เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟัน

แนะนำ 5 วิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้อย่างง่าย ๆ ด้วยตัวเอง!

อาการปวดฟันมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาจเป็นการที่เราไม่ค่อยรักษาความสะอาดในช่องปากจนเกิดการติดเชื้อ การชอบรับประทานของหวาน เช่น ลูกอม น้ำอัดลม เป็นต้นจนทำให้ฟันหรือรากฟันผุ แม้แต่โรคเหงือกก็เป็นสาเหตุทำให้เราปวดฟันได้ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด เราย่อมต้องการให้อาการเจ็บปวดทุเลาได้ไม่มากก็น้อย เราขอแนะนำเคล็ดลับง่ายๆที่สามารถบรรเทาอาการปวดฟัน

 

1.เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟัน: กานพลู

เมื่อเกิดอาการปวดฟัน กานพลูมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบ ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กานพลูจึงไม่เพียงช่วยลดอาการปวดฟัน แต่ยังช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อได้อีกด้วย โดยให้บดกานพลูสัก 2-3 กลีบ ผสมกับน้ำมันพืช แล้วใช้กัดและเคี้ยวไปเรื่อยๆให้ทั่วช่องปาก โดยเฉพาะบริเวณที่ปวดฟัน

2.เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟัน: กระเทียม

 นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กระเทียมยังเป็นยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิภาพในการทำให้แบคทีเรียชะลอตัว วิธีง่ายคือให้เคี้ยวกระเทียม 2-3 กลีบไว้ในปาก อาการปวดฟันก็จะทุเลาลง อาจใช้วิธีบดกระเทียมผสมกับเกลือก็ได้ แม้จะให้รสชาติที่ไม่น่าพึงพอใจนัก แต่ผลที่ได้จะทำให้อาการปวดฟันของเราค่อยๆหายไป

3.เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟัน: หัวหอม

 หัวหอมมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์และเปรียบเสมือนยาฆ่าเชื้อในน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดเท่านั้น มันยังฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือก และโรคอื่นๆในช่วงปากได้ โดยวิธีการก็คล้ายๆกับกระเทียม ให้เคี้ยวหัวหอมดิบสักประมาณ 1 นาที อาการปวดจะลดลง

4.เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟัน: น้ำแข็ง

 วิธีนี้เป็นที่ฮอตฮิตกันมาก เมื่อปวดฟันแล้วนึกอะไรไม่ออก ก็หยิบน้ำแข็งใส่ปากเพื่อบรรเทาอาการปวด ก้อนน้ำแข็งจะช่วยลดอาการปวดฟันโดยทำให้เส้นประสาทและเหงือกแข็งตัว แต่เมื่อน้ำแข็งหมดความเจ็บปวดก็มักเกิดขึ้นได้อีก ทั้งนี้ การใช้น้ำแข็งไม่เหมาะสำหรับผู้มีอาการเสียวฟัน อีกวิธีในการใช้น้ำแข็งลดอาการปวดฟันที่ได้ผลมากที่สุดคือให้ใส่ก้อนน้ำแข็งในถุงพลาสติกหรือห่อประคบไว้ในผ้า ประคบไว้บนแก้มข้างที่ปวดฟัน ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที อาการจะทุเลาลง

5.เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟัน: น้ำอุ่นและเกลือ

 ให้ผสมเกลือครึ่งช้อนชากับน้ำอุ่น แล้วนำมาล้างปากให้สะอาด จะช่วยลดอาการบวมของเส้นประสาท และบรรเทาอาการปวดฟันได้

เพียงแค่ 5 เคล็ดลับแสนง่ายนี้ อาการปวดฟันแสนทรมานของเราก็จะทุเลาลงได้ อย่างไรก็ตาม หากยังไม่หายขาด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่การปวดฟัน และรักษาให้ตรงจุด

5 เคล็ดลับ แก้มือแห้งจากการทำงานหนักมากจนเกินไป
5 เคล็ดลับ แก้มือแห้งจากการทำงานหนักมากจนเกินไป
5 วิธีแก้ปัญหาแก้มือแห้งอย่างง่ายดาย สามารถทำได้ด้วยตัวเอง
แบ่งปัน:

โพสต์โดย :: กาลนาน

กาลนาน
อมรณา : สารานุกรมแห่งความตาย เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาตร์แห่งการนองเลือด ความลี้ลับ ความตาย และเรื่องราวพิศวงที่น่าสนใจจากทั่วโลก...