8 สิ่งที่ควรทราบ ในการดูแลเจ้าเหมียว

8 สิ่งที่ควรทราบ ในการดูแลเจ้าเหมียว

 

การดูแลทั่วไปที่ควรรู้ สำหรับแมวของคุณ

 

            ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วเจ้าเหมียวจะไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือจากคุณในการดูแลสิ่งต่างๆนัก แต่ในบางเรื่องแมวของคุณก็ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยตัวของมันเอง ซึ่งการดูแลเจ้าเหมียวโดยทั่วไปแล้วมักจะมีข้อปฎิบัติที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ความยาวขน สุขภาพ และอายุ ที่ควรทราบ ดังต่อไปนี้

 

1.การแปรงขน

             แมวขนสั้นมักไม่มีปัญหาเรื่องเส้นขนที่พันกัน แต่แมวสายพันธุ์ขนยาวๆ อาทิเช่น เปอเซียร์ มักจะประสบปัญหาดังกล่าว ซึ่งคุณสามารถช่วยทำให้ขนของพวกมันนุ่ม ลื่น ตรงได้มากขึ้นด้วยการช่วยแปรงขนให้วันละครั้ง แต่คุณอาจประสบกับปัญหาในการกรูมมิ่งขนให้กับเจ้าเหมียวสายพันธุ์เปอเซียร์พอสมควร เพราะรูปร่างของกะโหลกศีรษะ และขากรรไกร ที่แบนมาก จากการเพาะข้ามสายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่แล้วการกรูมมิ่งจะทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกดีขึ้นอีกด้วย

 

2.ทำความสะอาดบริเวณใต้หาง

             เหมาะสำหรับแมวที่มีขนยาว หรือมีอาการท้องเสีย คุณอาจจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวเพื่อไม่ให้อุจจาระติดอยู่ การช่วยเหลือดังกล่าวจำเป็นมากสำหรับแมวสูงอายุที่ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยตัวเองได้แล้ว

 

3.แมวที่มีขนน้อยหรือไม่มีเลย

             แมวบางสายพันธุ์มีขนน้อย หรือไม่มีเลย ซึ่งต้องเข้าใจก่อนว่าเส้นขนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อการอยู่รอดของเจ้าเหมียว ทั้งในด้านความอบอุ่น การป้องกันผิว ซึ่งแมวที่ขนน้อยๆมักมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาผิวพรรณ ผื่น การติดเชื้อรา เจ้าของจำเป็นที่จะต้องให้ความใส่ใจต่อการรักษาความสะอาดของผิวหนัง ด้วยการอาบน้ำ หรือฟอกฟองสบู่ทุกสัปดาห์ เพื่อลดการหลั่งของน้ำมันปริมาณมากบนชั้นผิว

 

4.การดูแลดวงตาของเจ้าเหมียว

            แมวโดยส่วนใหญ่ไม่ต้องการช่วยเหลือจากคุณในการดูแลบริเวณดังกล่าว แต่แมวสายพันธุ์หน้าสั้น หน้าแบนอย่างมาก อาทิเช่น เปอร์เซีย หรือ Exotics มีกะโหลกที่ไม่เข้ารูปกันเหมือนกับแมวปกติ บ่อยครั้งที่ท่อน้ำตาของพวกมันได้ถูกปิดกั้นจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ทำให้น้ำจาล้นลงมาบนใบหน้า จนทำให้ขนบริเวณนั้นเปลี่ยนสี ไม่รู้สึกสบายสำหรับแมว และความชื้นอาจทำให้เกิดปัญหาผิวมากจนเกินไป คุณสามารถช่วยเจ้าเหมียวได้ด้วยการใช้สำลีชุบน้ำสะอาด หรือน้ำมันสำหรับทารก เช็ดเบาๆบริเวณใต้ดวงตา และระวังอย่าสัมผัสโดนลูกตาอย่างเด็ดขาด เพราะเจ้าเหมียวจะรู้สึกเจ็บปวด จนกลายเป็นประสบการณ์เลวร้ายฝังใจ

 

5.การดูแลเล็บแมว

            แมวส่วนใหญ่แล้วจะทำการลับเล็บผ่านทางกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันตามธรรมชาติ แต่แมวที่เลี้ยงในพื้นที่ปิด โดยไม่มีที่ฝนเล็บให้อย่างถูกต้อง ก็จำเป็นที่จะต้องทำการตัดเล็บพวกมันเสีย เพื่อความปลอดภัยของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน

 

6.การดูแลหูเจ้าเหมียว

            ถ้าคุณคิดว่าหูของเจ้าเหมียวสกปรกมาก คุณอาจช่วยเช็ดออกเบาๆด้วยสำลี แต่สัตวแพทย์ส่วนใหญ่จะไม่แนะนำให้คุณยุ่งเกี่ยวกับหู ที่มีเนื้อเยื่อที่ละเอียดอ่อนมาก

 

7.การดูแลฟันของเจ้าเหมียว

             คุณสามารถแปรงฟันให้กับเจ้าเหมียวได้เพื่อความสะอาดมากยิ่งขึ้น โดยใช้แปรงสีฟัน และยาสีฟันสำหรับสัตว์โดยเฉพาะ

 

8.อาการที่แสดงออกว่าเจ้าเหมียวป่วย

             แมวเป็นสัตว์ที่อดทนต่อความเจ็บปวด และมักจะรู้สึกดีเมื่อได้ทำการหลบซ่อนตัวเมื่อรู้สึกไม่สบาย เจ้าของจะต้องทำตัวเสมือนกับเป็นนักสืบ ที่ต้องคอยสอดส่องหาเบาะแสจากท่าทางของร่างกาย พฤติกรรม เส้นขนที่ร่วงมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเจ็บป่วยจากเจ้าเหมียวของคุณ

แบ่งปัน: