พนักงานกองกษาปณ์แคนาดา ถูกจับฐานยักยอกทองกว่า 450 ล้านบาท โดยซ่อนไว้ในก้น?

พนักงานกองกษาปณ์แคนาดา ถูกจับฐานยักยอกทองกว่า 450 ล้านบาท โดยซ่อนไว้ในก้น?

พนักงานกองกษาปณ์แคนาดา ถูกจับฐานยักยอกทองกว่า 450 ล้านบาท โดยซ่อนไว้ในก้น?

            Leston Lawrence อายุ 35 ปี พนักงานกองกษาปณ์ ของประเทศแคนาดา ถูกกล่าวหาว่าทำการขโมยทองคำ 100,000 ปอน หรือประมาณ 4,507,431.08 บาท จากที่ทำงาน ด้วยวิธีที่ดูเหมือนจะสุดแสนไม่สบายตัวอย่างการซ่อนพวกมันเอาไว้ใน “ช่องทวารหนัก”

            Leston Lawrence ตกเป็นจำเลยในคดีนี้ หลังจากที่เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ สังเกตเห็นว่าเขามีการฝากเงินจำนวนมาก กับธนาคาร Ottawa Gold Buyers และเห็นได้ชัดว่าเขามักมีการขายทองคำ “ขนาดเล็ก” เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ครั้งละประมาณ 5,000 ปอนด์ หรือประมาณ 225,371.55 เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยมากขึ้น เมื่อศาลได้รับคำให้การจากเพื่อนร่วมงานว่า เขามักจะมีเสียงเตือนถึง “โลหะ” เมื่อผ่านประตูทางเข้าออกบ่อยมากกว่าคนอื่นๆ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทำการตรวจเช็กอย่างละเอียด ด้วยใช้เครื่องตรวจจับโลหะแบบมือถือ พวกเขาก็ไม่เคยพบอะไรที่ผิดปกติเลยสักครั้ง

            อัยการ David Friesen กล่าวหาว่า เขาใช้ “สารหล่อลื่น” ช่วยในการสอดทองเข้าไปในช่องทวารหนักของตัวเอง แถมยังมั่นใจอีกด้วยว่ามีหลักฐานที่แน่นหนาพอที่จะเล่นงานหัวขโมยรายนี้ หลักฐานหนึ่งที่สำคัญคือ ทองคำ ที่จำเลยขายนั้น ไม่มีสัญลักษณ์ระบุที่มา นั่นหมายความว่าแหล่งที่มาของมันย่อมไม่โปร่งใสอย่างแน่นอนนอกจากนี้ ทีมตรวจสอบยังพบขวด “วาสลิน” แบบเดียวกับที่บ้านของเขา ในล็อกเกอร์เก็บของส่วนตัวที่กองกษาปณ์อีกด้วย

            Leston Lawrence เลือกที่จะปิดปากเงียบไม่ให้ปากคำ แต่ทนายของเขากล่าวว่า มันมีวิธีอื่นๆอีกมากมายนอกเหนือจากการขโมยตามที่ถูกกล่าวหา เพื่อให้ได้ทองคำมาขายอย่างถูกต้องตามกฏหมาย เช่น การซื้อเหรียญ เป็นต้น

            หลังจากที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้แพร่ออกไป โฆษกหญิงของทางกองกษาปณ์แคนาดา ได้แถลงมาตรการรักษาความปลอดภัยในทุกพื้นที่ และกล่องวงจรปิด ได้รับการอัพเกรดความสามารถเพิ่มขึ้นแล้ว เพื่อติดตามว่าที่จริงแล้ว ทองคำได้ถูกขโมยออกไปจากกองฉลากจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานว่าทองถูกขโมยจากห้องเก็บแต่อย่างใด

แบ่งปัน: