4 เทคนิค กินอย่างไรไม่ให้อ้วน!?

4 เทคนิค กินอย่างไรไม่ให้อ้วน!?

 

 

อยากหุ่นดีไม่อ้วนฉุ! กินอย่างไรไม่ให้อ้วน บทความนี้มีคำตอบ

            คงไม่มีใครกล้าปฎิเสธว่า สาเหตุหลักที่ทำให้คนเราอ้วนบวม กลายเป็นตุ่มใส่น้ำเคลื่อนที่ เห็นจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกเสียจากการตามใจปาก เขมือบทุกอย่างที่ดูน่าอร่อย โดยไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น ยิ่งกินมาก จนเกินกับระดับความต้องการนำไปใช้งานในแต่ละวันมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะเปลี่ยนอาหารเหล่านั้นให้กลายเป็นพลังงานสำรองไปอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย กว่าที่จะรู้ตัว หลายคนก็อ้วนฉุ จนหยุดไม่อยู่กันเสียแล้ว แต่ถ้าหากคุณผู้อ่านทำการทานย่างมีความสุข โดยอิงคำแนะนำกินอย่างไรไม่ให้อ้วน!? ของทีมงาน saraboom.com ดังต่อไปนี้ รับรองว่า โอกาสที่คุณจะอ้วนมากขึ้นนั้น ใกล้เคียงกับ “ศูนย์” เลยทีเดียว

 

1.กินอย่างไรไม่ให้อ้วน : เริ่มต้นจากการงดไขมันอิ่มตัว

ไขมันอิ่มตัวให้โทษต่อหลอดเลือดและหัวใจของคนเรา ดังนั้น การลดปริมาณอาหารประเภทนี้เป็นการดูแลสุขภาพที่ไม่ควรละเลย เช่น การลดกะทิ เนย เนื้อแดง (เนื้อวัว หรือเนื้อหมูติดมัน) และอาหารทอดกรอบ แล้วเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพอย่างไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันเชิงเดี่ยว ได้แก่ น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก เนื้อปลา ถั่วอัลมอลต์ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เป็นต้น

 

2.กินอย่างไรไม่ให้อ้วน : ทานผักผลไม้สด

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน คือต้องบริโภคผักและผลไม้ให้มากๆ เพราะให้วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ และใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จึงควรรับประทานผักในปริมาณ 4-5 ทัพพีต่อวัน โดยเลือกผักตามฤดูกาลที่หารับประทานง่าย และ ลดโอกาสการปนเปื้อนจากปุ๋ยหรือสารเคมี ลองซื้อผักอย่างมะเขือเทศ แครอท กะหล่ำปลีและผักใบเขียวอื่น ๆ ติดตู้เย็นเอาไว้ เพราะสามารถรับประทานได้ทั้งสดๆ แบบสลัด หรือจะทำเป็นเมนูผัดกับซอสหอยนางรมก็อร่อยได้

 

3.กินอย่างไรไม่ให้อ้วน : อดมื้อเช้า อาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก

อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่เราละเลยกันมาก จริงๆแล้วมันสำคัญที่สุด เนื่องจากมีงานวิจัยเกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่พบว่า การรับประทานอาหารเช้าเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมน้ำหนักได้ดี เพราะจะทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงการรับประทานจุบจิบในช่วงสายๆ และฟาดมื้อเที่ยงแบบจัดหนัก ซึ่งอาหารเช้าที่ดีควรมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ให้พลังงานได้อย่างยาวนาน เช่น อาหารประเภทซีเรียลโฮลเกรนกับนมไขมันต่ำ เสริมด้วยผลไม้สดอย่างกล้วยซัก 1 ลูก เป็นต้น

 

4.กินอย่างไรไม่ให้อ้วน : คำนวณปริมาณพลังงานเข้า-ออก ในแต่ละวัน ให้เหมาะสม

วิธีกินอย่างไรไม่ให้อ้วน เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รูปร่างของเราเฟิร์มอยู่เสมอ โดยควรคิดให้ดีว่าสิ่งที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายนั้นให้พลังงานกับเราแค่ไหน แล้วในวันหนึ่งเราสูญเสียแคลลอรีไปมากน้อยเพียงใด สำหรับคุณผู้หญิงควรได้รับพลังงานอย่างน้อย 1,200 แคลอรีต่อวัน และคุณผู้ชายอยู่ที่ 1,500 แคลอรีต่อวัน ทีนี้ก็พิจารณาว่าเรารับประทานอาหารที่ให้พลังงานเพียงพอหรือไม่

ทั้งนี้ สำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ใช้แรงมาก ก็ควรได้รับสารอาหารที่มากว่าคนทั่วไป ถ้าได้รับพลังงานจากสารอาหารน้อย อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ หรือหากได้พลังงานจากอาหารมามากก็ต้องมีการเผาผลาญอย่างเหมาะสมให้เกิดสมดุลในร่างกาย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้การรับประทานอาหารของเราไม่เสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วนขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ง่าย เช่น ความดันโลหิต เบาหวาน ไขมันอุดตัน เป็นต้น

 

บทสรุปส่งท้าย : กินอย่างไรไม่ให้อ้วนเพียงแค่มีวินัยและความใส่ใจตามคำแนะนำ

 

เพียงแค่ทำตามขั้นตอน... กินอย่างไรไม่ให้อ้วนที่ได้แนะนำกันไปแล้วในตอนต้นอย่างเคร่งครัด เห็นไหมล่ะครับว่า การควบคุมตัวเอง ไม่ให้อ้วนฉุ น่าเกลียดนั้น เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แถมยังง่ายนิดเดียวอีกด้วย หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ และกำลังใจ ให้กับคนที่อยากมีรูปร่างผอมเพรียว สมส่วนได้อย่างไม่ยากเย็นอย่างแน่นอน...

แบ่งปัน: