เคล็ดลับแสดงความรักต่อเจ้าตูบอย่างถูกวิธี

เคล็ดลับแสดงความรักต่อเจ้าตูบอย่างถูกวิธี

 

วิธีการแสดงความรักกับสุนัขอย่างเหมาะสม

            เหล่าคนรักสุนัขส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเด็กมักที่จะแสดงความรักต่อสุนัขของตัวเองด้วยการ “กอด”  จูบ และใช้ใบหน้าสัมผัสกับหน้าสุนัข” แต่ที่จริงแล้วสุนัขจำนวนมากที่ไม่ปลื้มกับการแสดงออกเช่นนั้น การแสดงออกเหล่านั้นยังเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้สุนัขกัด ดังนั้นคุณควรรู้จักกับการแสดงความรักต่อเจ้าตูบให้ถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

            การกอดสุนัขแม้ว่าจะเป็นการแสดงความรักอย่างเป็นธรรมชาติของมนุษย์ แต่สุนัขบางตัวก็ไม่ได้เข้าใจในสิ่งที่คุณแสดงออก ในขณะที่คุณกอดจูบสุนัข คุณอาจจะไปโดนบางส่วนของร่างกาย ที่เป็นจุด “ต้องห้าม” สำหรับสุนัขบางตัว สุนัขบางตัวอาจจะทนได้เมื่อคุณสัมผัสจุดเหล่านั้น แต่อีกหลายๆตัวอาจส่งเสียงขู่ หรือกัดเพื่อปกป้องตัวเอง แต่สุนัขบางตัวก็ชอบที่จะให้คนกอด และเกาที่ท้อง แต่โปรดจำเอาไว้เสมอว่าสุนัขแต่ละตัวมีอุปนิสัย และประสบการณ์ที่เลวร้ายในชีวิตที่ผ่านมาแตกต่างกันออกไป ถ้าหากคุณไม่เข้าใจสุนัขตัวนั้นดีมากพอ การกอดเพื่อแสดงความรักอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก คุณจึงควรสอนเด็กๆให้เล่นกับสุนัข พร้อมกับแสดงความรักต่อพวกมันโดยพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณใบหน้าของสุนัข แม้แต่กับสุนัขของตัวเอง

            สุนัขหลายตัวชอบที่จะนอนเงียบๆ นิ่งๆ เพียงลำพังอยู่ใกล้ๆกับคุณเสมอ แต่บางตัวก็ไม่ได้ต้องการการสัมผัส ถ้าพวกมันอยากให้คุณสัมผัส โดยส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะเป็นฝ่ายตรงเข้ามาหาคุณเอง พร้อมกับการกระดิกหางไปมา ซึ่งคุณก็สามารถที่จะแสดงความรักต่อพวกมันอย่างง่ายๆ และปลอดภัยโดยการเกาที่ด้านข้างของลำคอ หรือหน้าอกของพวกมัน ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความเพลิดเพลินให้กับสุนัข โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเสี่ยงอันตรายด้วยการกอด จูบ หรือในขณะที่คุณกำลังนั่งดูทีวี หรืออ่านหนังสืออยู่ในห้องนั่งเล่น คุณอาจจะให้สุนัขนั่งอยู่ใกล้ๆ นั่งชิดกับคุณ หรือเอาหัวหนุนอยู่บนตักของคุณ สุนัขบางตัวอาจจะชอบให้คุณเกาที่หลังใบหู

            คุณสามารถที่จะเรียนรู้ภาษาสุนัขอย่างง่ายๆ เพื่อที่จะได้เข้าใจในสิ่งที่พวกมันต้องการจะบอกมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น หากมีความสุข สุนัขจะกระดิกหางไปมา ถ้าหากสุนัขมีความกังวล นัยน์ตาของพวกมันจะเป็นสีขาวคล้ายกับจันทร์เสี้ยว เลียริมฝีปาก หรืออ้าปากค้าง พวกมันจะหันหน้าหนีคุณแล้วเดินจากไป สิ่งเหล่านั้นเป็นสัญญาณเหล่านั้นหมายความว่า คุณควรปล่อยให้พวกมันอยู่เพียงลำพังก่อน เพราะสุนัขที่อยู่ๆก็เดินจากไปเฉยๆ ถือเป็นสิ่งที่อันตรายมาก พวกมันอาจพร้อมที่จะกัดคุณได้ทุกเมื่อหากคุณยังแข็งขืนที่จะดึงรั้งพวกมันเอาไว้ นอกจากนี้ถ้าหากปากของสุนัขปิด มองตรงไปข้างหน้า และหางตั้งชันขึ้นสูง นั่นหมายความว่าพวกมันกำลังสนใจบางสิ่งบางอย่างอยู่ และไม่ได้ต้องการความใส่ใจจากคุณ

            นอกจากนี้คุณควรให้รางวัลแก่สุนัขเมื่อทำกิจกรรมที่ถูกต้อง หรือกล่าวชมพวกมัน ลูบคล้ำ หรือเล่นกับพวกมัน อย่าตะโกน ตี หรือตะคอกใส่สุนัขของคุณ และควรหาขนมสุนัขที่เคี้ยวได้อย่างยาวนาน เพลิดเพลินให้กับสุนัข ในขณะที่พวกมันอยู่บนเสื่อ หรือในลัง เป็นรางวัล สิ่งเหล่านี้จะช่วยฝึกฝนสุนัขของคุณให้มีมารยาทที่ดี และอยู่อย่างมีความสุข ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆว่าพวกมันจะหางกระดิกอยู่ตลอดเวลา

 

 

แบ่งปัน: