น้องหมาขนร่วงทำไงดี!? บทความนี้มีคำตอบ

น้องหมาขนร่วงทำไงดี!? บทความนี้มีคำตอบ

 

 

10 เหตุผลที่ทำให้น้องหมาขนร่วง รู้ก่อนป้องกันได้ก่อน!

            อาการน้องหมาขนร่วง เป็นเรื่องที่ทำให้คนรักสัตว์หลายๆคนต้องคอยเป็นกังวลมากทีเดียว ถึงแม้ว่าขนร่วงจะเป็นเรื่องทางธรรมชาติไม่ว่าสุนัขจะมีขนสั้น หรือขนยาว ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่ถ้าหากร่วงมากจนเกินไป น้องหมาขนร่วงเหล่านั้นก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนด้านสุขภาพของสุนัข ซึ่งเจ้าของจำเป็นที่จะต้องอ่านความผิดปกติเหล่านั้นให้ออก เพื่อให้สามารถทำการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

 

10 สาเหตุที่ทำให้น้องหมาขนร่วง

            น้องหมาขนร่วงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วน้องหมาขนร่วงมักจะมีสาเหตุหลักๆ ดังต่อไปนี้

 

1.น้องหมาขนร่วง: การผลัดขนตามธรรมชาติ

            สุนัขจะมีช่วงเวลาที่ขนร่วงมากผิดปกติในขณะที่กำลังมีกระบวนการผลัดขนตามธรรมชาติ เพื่อให้ขนชุดใหม่ที่มีสภาพดีกว่าขึ้นมาแทนที่ขนชุดเก่านั่นเอง โดยครั้งแรกสุนัขจะผลัดขนในช่วงอายุ 3 เดือน และจะทำการผลัดอีกครั้งในช่วง9-12 เดือน หลังจากนั้นสุนัขตัวผู้จะทำการผลัดขนเป็นประจำปีละครั้ง ส่วนตัวเมียปีละ 2 ครั้ง

 

2.น้องหมาขนร่วง: ขนร่วงจากปรสิต

            ปรสิตดังกล่าวสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบคือ แบบที่มองเห็นได้ และมองเห็นไม่ได้ สำหรับปรสิตที่มองเห็นได้ อาทิเช่น หมัด เห็บ เป็นต้น ซึ่งน้องหมาขนร่วงบางครั้งมักเกิดขึ้นจากการแพ้น้ำลายของเจ้าเห็บ หมัดเหล่านี้ ถ้าหากปล่อยให้น้องหมายังคงมีเห็บ หมัด ตามตัวเป็นจำนวนมาก น้องหมาขนร่วงก็จะไม่ใช่สิ่งที่แปลกแต่อย่างใด ในขณะเดียวกัน ปรสิตที่มองเห็นไม่ได้ เช่น ไร ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเกิดขี้เรื้อนแห้ง และขี้เรื้อนเปียก ซึ่งหากอาการรุนแรง ก็มากพอที่ทำให้เกิดอาการขนร่วมหมดทั้งตัวเลยทีเดียว ส่วนวิธีรักษาอาการขี้เรื้อนที่ง่ายที่สุดคือ การไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการฉีดยารักษาโรคเรื้อนเป็นประจำทุกสัปดาห์ ไม่เกิน 3 เดือน รับรองว่าแม้แต่น้องหมาขนร่วงหมดทั้งตัว ก็จะสามารถกลับมามีขนที่เงางามได้เหมือนเดิม แต่สำหรับใครที่อยากลองรักษาด้วยตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยใช้กำมะถันมาทำให้เป็นผง แล้วนำไปทาในบริเวณที่มีอาการชนร่วงเป็นต้น

 

3.น้องหมาขนร่วง: เชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

           มักเกิดขึ้นกับสุนัขที่เมื่อเปียกน้ำแล้วไม่ถูกเช็ดให้ขนแห้งสนิท ความชื้นเหล่านั้นมักก่อให้เกิดเชื้อราจนกระทั่งทำให้น้องหมาขนร่วงได้ บริเวณที่เป็นเชื้อราจะปรากฏสีแดงๆ ซึ่งสามารถทำการรักษาได้ ด้วยการใช้แชมพูอาบน้ำสำหรับสุนัข ที่เป็นสูตรกำจัดเชื้อราโดยเฉพาะ มาอาบน้ำให้กับน้องหมาเป็นประจำ

 

4.น้องหมาขนร่วง: อาการแพ้

            สุนัขบางตัวอาจจะมีการแพ้สารเฉพาะตัวเหมือนกับคนเรา เช่น แพ้โปรตีน แพ้อาหารทะเล แพ้สารเคมี เป็นต้น อาการแพ้เหล่านี้ก็สามารถส่งผลให้น้องหมาขนร่วงได้เช่นกัน

 

5.น้องหมาขนร่วง: ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

           ส่งผลโดยตรงต่อเส้นขน หากได้รับสารอาหารในปริมาณที่พอเหมาสุนัขก็จะมีขนที่เงางาม แข็งแรง แต่ถ้าได้รับน้อยก็จะมีอาการชนร่วง ซึ่งสามารถเห็นตัวอย่างได้จากเหล่าสุนัขจรจัดที่ได้รับอาหารในแต่ละวันไม่เพียงพอ หรือการได้รับสารอาหารเพียงชนิดเดียวตลอดเวลา โดยที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงหมุนเวียนเมนูอาหารใหม่อย่างเหมาะสม

 

6.น้องหมาขนร่วง: อาการป่วย

           เมื่อเจ็บป่วยในบางครั้งขนของสุนัขก็จะร่วงมากกว่าปกติ เหมือนกับคนเราที่เวลาป่วยแล้วผิวไม่สดใส หมองคล้ำ ซึ่งเมื่อหายป่วยดีแล้ว จนของสุนัขก็จะค่อยๆกลับมาเงางามได้ตามเดิม

 

7.น้องหมาขนร่วง: ความเครียด

           หากสุนัขมีการสะสมความเครียดเอาไว้เป็นจำนวนมาก ก็อาจที่จะส่งผลให้ขนร่วงได้มากกว่าปกติเช่นกัน คล้ายกับคนเราที่เวลาเครียดจัดๆแล้วผมร่วง แต่น้องหมาจะโชคดีกว่าคนเราหน่อย ที่เมื่อหายเครียดแล้ว ขนก็จะกลับมาเงางามเช่นเดิมได้

 

8.น้องหมาขนร่วง: ฮอร์โมนไม่สมดุล

           ฮอร์โมนสูงจนเกินไป ต่ำจนเกินไป หรือฮอร์โมนเพศไม่สมดุล เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดอาการขนร่วงได้ทั้งสิ้น ซึ่งมักเกิดจากการใช้ยาควบคุมฮอร์โมน หรือการทำหมัน ที่ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนของสุนัขไม่เป็นปกติ

 

9.น้องหมาขนร่วง: ใช้ผลิตภัณฑ์ของคนกับสุนัข

           หลายคนเชื่อว่าถ้าต้องการฆ่าเห็บ หมัด ในตัวสุนัขให้ได้ผลดีที่สุด ควรใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูของคนที่มีฤทธิ์แรงกว่า แต่นั่นกลับเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สุนัขเกิดอาการขนร่วงขึ้น เพราะความเป็นกรด ด่าง ของผิวหนังระหว่างคนกับสุนัขมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก

 

10.น้องหมาขนร่วง: พันธุกรรม

            สุนัขบางสายพันธุ์มักมีความผิดปกติในเรื่องของขนร่วงแฝงมากับรหัสพันธุกรรม เช่น ปอมเมอเรเนียน เป็นต้น ซึ่งมักพบบ่อยในสุนัขเพศผู้ อายุ 1-5 ปี ขนจะเข้มขึ้น และร่วงมากบริเวณลำตัว สะโพก หาง เมื่อขนเหล่านั้นร่วมไปแล้วจะไม่มีการขึ้นมาทดแทนอีก และผิวหนังในบริเวณนั้นกลายเป็นสีดำ ซึ่งในบางกรณีเมื่อทานยาบำรุง ทำหมัน หรือเพียงแค่ปล่อยเอาไว้เฉยๆ อาการขนร่วงเหล่านั้นก็จะหายไปเอง

 

แบ่งปัน: