ทำสงครามพิฆาต ลดพุง กับ 17 วิธี ระเบิดไขมันให้ปลิวหายวับ

ทำสงครามพิฆาต ลดพุง กับ 17 วิธี ระเบิดไขมันให้ปลิวหายวับ

 

17 วิธีจัดการลดพุงอย่างง่ายดาย ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง!

            “พุง” เป็นหนึ่งในปัญหาที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะเมื่อไหร็ตามที่มันปรากฏตัวขึ้น นั่นย่อมหมายความว่า โอกาสในการสวมใส่เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายสวยๆ ที่อวดผิวพรรณหน้าท้อง เป็นอันต้องอันตรธานหายหมดโอกาสไปกับตา อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดปัญหาเรื่องพุงขึ้นมาแล้ว สิ่งแรกที่ควรทำไม่ใช่การมานั่งเสียใจ โทษตัวเองที่ปล่อยให้เกิดพุงหากแต่เป็นวิธีการ ที่จะช่วยลดพุงให้หายวับไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งบทความในวันนี้ ผู้เขียนได้ทำการรวบรวม วิธีลดพุงแบบไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มาฝากคุณผู้อ่านกันเต็มอิ่มกว่า 17 วิธี แบบที่ว่าขุดรากถอนโคน ไขมันส่วนเกินให้หายวับไปไม่กลับมาอีกเลย

 

17 วิธีการลดพุงอย่างง่ายดายที่ทำได้ด้วยตัวเอง

 

1.ลดพุง: ลดปริมาณแคลอลี่ให้น้อยลง 

            เพื่อการกำจัด ลดพุง ที่มีประสิทธิภาพ ให้แคลอลี่ในช่วงที่ดีต่อสุขภาพ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง หลีกเลี่ยงการกินอาหารขยะ รวมไปถีงเส้นการไปทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารเพื่อให้ระดับของการเผาผลาญของคุณสูง

 

2.ลดพุง: กำจัดความเครียด

เมื่อเกิดความเครียดขึ้นไม่ว่าจะจากเรื่องอะไรก็ตาม เช่น การทำงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อน ความรัก หรือเครียดในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ความเครียดที่เกิดขึ้นเหล่านั้น จะไปทำการเร่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ให้มีการทำงานมากขึ้น เมื่อเจ้าฮอร์โมนดังกล่าวมีปริมาณมากเมื่อไหร่ มันก็จะทำการส่งไขมันในร่างกายไปสะสมรวมตัวกันอยู่ที่บริเวณหน้าท้องเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้รอบพุงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามไปด้วย

 

3.ลดพุง: ดื่มชาเขียว

            ชาเขียว นับว่าเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ดีในการช่วย ลดพุง เนื่องจากใบชาเขียวมีส่วนประกอบของสารคาทีซีน ที่ช่วยในการเผาผลาญอาหาร จากการศึกษาวิจัยหลายชิ้น ทำให้ได้ข้อสรุปที่ว่า คนที่ทำการดื่มชาเขียวปริมาณ 2 ถ้วย ในชีวิตประจำวัน มีระดับของการสูญเสียไขมันของอวัยวะภายในได้มากถึง 16 ครั้ง มากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มชาเขียว

 

4.ลดพุง: สร้างสมดุลด้านอาหาร

            เป็นหนึ่งในวิธีที่สุดในการช่วยลดไขมันหน้าท้อง การทานอาหารทำได้สมดุล อาทเช่น ผัก ผลไม้ และธัญพืชที่มีแคลอลี่ต่ำ รวมไปถึงการลดโซเดียมให้น้อยลง จำกัดปริมาณของน้ำตาล และอาหารที่มีไขมันสูง สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญอย่างมาก ในการลดปริมาณไขมันที่สะสมอยู่ภายในร่างกายของตัวคุณ

 

5.ลดพุง: น้ำ

            การดื่มน้ำปริมาณมากๆ ตลอดทั้งวัน เป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการช่วยเผาผลาญ และล้างสารพิษออกจากร่างกาย แถมยังช่วยลดความอยากอาหารให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ น้ำยังช่วยเติมเต็มความมีชีวิตชีวา ลดความอยากของเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลให้น้อยลง

 

6.ลดพุง: นอนหลับพักผ่อน

            การนอนหลับพักผ่อนวันละ 8 ชั่วโมง เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการ ลดพุง ลดไขมันหน้าท้อง เพราะการนอนหลับในเวลาที่เหมาะสม ช่วยให้ร่างกายลดการหลั่งฮอร์โมนฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความอยากน้ำตาล และไขมันอื่นๆ ซึ่งจะดีอย่างมากต่อการ ลดพุง ลดไขมันหน้าท้องให้น้อยลง

 

7.ลดพุง: ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่มันยังช่วยเผาผลาญ และควบคุมไขมันทั้งหมดในร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการออกกำลังกายที่ดีที่สุด คือ การออกกำลังติดต่อกันให้ได้เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาที เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ วิธีลดไขมันหน้าท้องแบบนี้จะทำให้อัตราการเต้นจองหัวใจ เหงื่อ รวมไปถึงจังหวะการหายใจของคุณเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ส่วนวิธีออกกำลังกายที่เหมาะที่สุดคือ การวิ่งจ๊อกกิ้ง หรือเดิน เป็นต้น

 

8.ลดพุง: ทานไขมันที่ดีต่อร่างกาย

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมเราต้องบริโภคไขมันในเมื่อมันเป็นบ่อเกิดของการมีพุง แต่คุณอย่าลืมว่าไขมันเป็นสารอาหารอย่างหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ฉะนั้น ไขมันชนิดที่ควรจะได้รับเข้าสู่ร่างกายอย่างเหมาะสมคือไขมันชนิดดี (HDL) อย่างโอเมก้า 3 เป็นต้น ซึ่งมีมากในปลาแซลมอน อะโวคาโด และวอลนัท ทั้งนี้อาหารดังกล่าวจะช่วยให้เราอิ่มง่ายตลอดวันอีกด้วย

 

9.ลดพุง: เลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำ

การทานอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำจะช่วยทำให้การทานแคลอลี่โดยรวมของคุณลดน้อยลง จากผลการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐแพนซิวาเนีย พบว่า การทานอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำ เช่น มะเขือเทศ แตงกวา ในมื้อแต่ละมื้ออาหาร ซุป และสลัด จะช่วยลดการใช้แคลอลี่โดยรวมของคุณให้น้อยลง ด้วยความหนาแน่นของเส้นใยอาหาร และน้ำนั่นเอง

 

10.ลดพุง: เพิ่มผักเข้าไปในมื้ออาหารให้มากยิ่งขึ้น

ผักที่กล่าวถึง ได้แก่ บล็อกโคลี่ แครอท มะเขือเทศ เป็นต้น ถ้าหากคุณสามารถที่จะเพิ่มผักเข้าไปในมื้ออาหารในอัตรา 1 : 1 กับเนื้อสัตว์ หรือข้าว เพียงเท่านั้นก็จะเป็นการช่วยทำให้น้ำหนักตัวโดยรวมของคุณลดลงอย่างได้ผลแล้ว

 

11.ลดพุง: พยายามชงกาแฟดื่มเอง

            กาแฟสดจากร้านทั่วไปมักที่จะมีส่วนผสมของวิปครีม ครีมเทียน น้ำตาล นมสด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วอุดมไปด้วยพลังงานมหาศาล แต่ถ้าหากคุณเปลี่ยนมาชงกาแฟดื่มด้วยตัวเอง คุณก็สามารถที่จะเลือกส่วนประกอบภายในกาแฟได้ด้วยตัวเอง ทำให้คุณสามารถได้รับประโยชน์ที่แท้จริงของกาแฟตามธรรมชาติ แถมยังเป็นวิธีลดหน้าท้องที่ได้ผลเป็นอย่างดีอีกด้วย

 

12.ลดพุง: ทานธัญพืชเป็นประจำทุกวัน

จากการศึกษาพบว่า คนที่ทานธัญพืชเป็นอาหารเช้าประจำทุกวัน มีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคอ้วน และโรคเบาหวานน้อยกว่าคนที่ไม่ทาน นอกจากนี้ในธัญพืชยังมีเส้นใยอาหาร แคลเซียม และไขมันที่น้อยกว่าการทานอาหารเช้าประเภทอื่นๆ สำหรับอาหารเช้าประเภทธัญพืชที่น่าสนใจ ได้แก่ ข้าวโอ๊ต องุ่นอยแห้ง หรือถั่ว เป็นต้น

 

13.ลดพุง: ทานผลไม้สดแทนการดื่มน้ำผลไม้

            หลายคนอาจจะชื่นชอบการดื่มน้ำผลไม้สำเร็จรูปจากกล่อง หรือขวดเล็กๆ แต่ที่จริงแล้วส่วนผสมของน้ำผลไม้เหล่านั้น มักที่จะมีน้ำตาล เป็นส่วนผสมให้คุณได้รับพลังงานส่วนเกินมากกว่าประโยชน์ที่ได้รับ แต่คุณสามารถที่จะเพลิดเพลินกับรสชาติของแอปเปิล ส้ม และแตงโมชิ้น ผลไม้เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่สามารถช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับคุณมากขึ้น และยังลดความอยากอาหารโดยรวมให้น้อยลงอีกด้วย

 

14.ลดพุง: โยคะลดพุง

โยคะ เป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกาย และฝึกฝนสมาธิ การฝึกโยคะเป็นประจำ ไม่เพียงแค่ช่วยในการเผาผลาญแคลอลี่ ปรับสมดุลของร่างกาย ยังช่วยบรรเทาความเครียดที่ส่งผลต่อการสูญเสียไขมัน แต่อย่างไรก็ตาม การพยายามใช้โยคะ เพื่อลดน้ำหนักภายในร่างกายอาจจะดูเป็นเรื่องยากที่จะเจาะจงว่าให้ส่วนใดของร่างกายลดน้ำหนักลงแบบเฉพาะส่วน แต่ข่าวดีก็คือ การเล่น โยคะ ลดหน้าท้อง ก็สามารถทำได้ ด้วยเล่นโยคะอย่างถูกต้องตามหลักการ เพื่อให้ไขมันโดยรวมในร่างกายลดน้อยลง จนกระทั่งพุงของคุณก็ได้หายไป สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังสนใจศาสตร์ในการใช้ โยคะ ลดหน้าท้อง ผู้เขียน ขอแนะนำประเภทของโยคะต่างๆ ที่สามารถช่วยในการเผาผลาญไขมันโดยรวมในร่างกายออกไปได้อย่างรวดเร็ว

 

15.ลดพุง: โปรตีนช่วยลดพุงด้วย

หลายคนอาจจะทราบว่า โปรตีน เป็นอีกหนึ่งในส่วนประกอบที่มีความสำคัญอย่างมากในการช่วยย่อยสลายไขมัน ลดพุง ให้น้อยลง เนื่องจากโปรตีนจะส่งผลกระทบในการผลิตอินซูลิน ที่ทำให้เกิดการสะสมตัวของไขมันบริเวณรอบๆพุง ถ้าหากคุณไม่สามารถหาอาหารที่มีโปรตีนสูงมาทานได้ การเพิ่มโปรตีนเวน์ปั่น ในอาหาร หรือขนมปัง ก็ดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

16.ลดพุง: น้ำส้มสายชูช่วยลดพุง

มีรายงานที่น่าสนใจจากประเทศญี่ปุ่น ในปี 2009 ว่า คนที่ประสบปัญหาความอ้วน ที่ได้ทานน้ำส้มสายชู ปริมาณ 2 ช้อน ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ ช่วยทำให้ไขมันที่สะสมอยู่ภายในร่างกายตามอวัยวะต่างๆ ลดน้อยลงอย่างมีประสิทธิภาพ โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตั้งสมมุติฐานที่มีความน่าสนใจว่า กรดอะซิติกในน้ำส้มสายชู ได้ทำการผลิตโปรตีน ที่ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

17.ลดพุง: ทานวิตามินซี

วิตามินซีช่วยปรับสมดุลคอร์ติซอล ในขณะที่กำลังเกิดความเครียด และยังเป็นวิธี ลดพุง ที่ดีเยี่ยม ด้วยการกระตุ้นเสริมกระบวนการเปลี่ยนไขมันให้กลายเป็นเชื้อเพลิง หากคุณกำลังรู้สึกเครียด น้ำส้มคั้นสดๆ เพียงหนึ่งแก้ว หรือทานอาหารที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้สดๆ ก็สามารถที่จะช่วยเสริมวิตามินซีตามธรรมชาติให้กับคุณได้เช่นกัน

 

 

แบ่งปัน: