อาหารแห้ง อาหารเปียก อาหารดิบ อะไรดีที่สุดสำหรับสุนัข?

อาหารแห้ง อาหารเปียก อาหารดิบ อะไรดีที่สุดสำหรับสุนัข?

 

อาหารแห้ง เปียก ดิบ แบบไหนดีกับสุขภาพของสุนัขมากที่สุด!?

            โดยพื้นฐานแล้วอาหารสุนัขในท้องตลาดจะมีอยู่ 3 ประเภท คือ อาหารแห้ง อาหารเปียก และอาหารดิบ ซึ่งถ้าหากคุณกำลังพิจารณาเปลี่ยนชนิดอาหารสำหรับสุนัขของคุณอยู่แล้วล่ะก็ คุณควรที่จะทราบจุดเด่น จุดด้อย ของอาหารแต่ละประเภทเอาไว้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ เลือกอาหารที่ดีที่สุดให้แก่สุนัขของคุณ ดังต่อไปนี้

 

ประโยชน์ และจุดเด่นของอาหารสุนัขแต่ละประเภท

1.อาหารสุนัขแห้ง

 ในท้องตลาดมีอาหารแห้งให้เลือกสรรอยู่เป็นจำนวนมากมาย แต่อาหารแห้งที่ดีที่สุดควรมีความสมดุลของสารอาหารที่มีองค์ประกอบสารประกอบสังเคราะห์ที่ต่ำ รวมไปถึงแหล่งโปรตีนที่สามารถระบุที่มาได้ อาหารแห้งถือว่าเป็นอาหารที่สะดวกสบายสูงสำหรับเจ้าของ คุณสามารถที่จะตักอาหารเป็นจำนวนมากเท่าไหร่ก็ได้ใส่เอาไว้ในชามของสุนัขเป็นเวลาหลายๆวัน นอกจากนี้ยังมีราคาที่ถูก ไม่ต้องกังวลการเน่าเสีย และยังช่วยดูแลสุขภาพช่องปากของสุนัข ด้วยการช่วยขัดสีฟันให้อีกด้วย

 

2.อาหารสุนัขเปียก

หรืออาหารซอง, อาหารกระป๋อง อาหารนี้ช่วยให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษแก่สุนัข โดยเฉพาะสุนัขที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ นอกจากนี้อาหารเปียกยังมีกลิ่นที่หอม กระตุ้นความอยากอาหารของสุนัข และยังเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับสุนัขสูงอายุที่ไม่มีฟันสำหรับเคี้ยวอาหารแข็งๆ แต่อย่างไรก็ตามอาหารเปียกนั้นมีอายุการเก็บรักษาที่สั้นมาก หลังจากการเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว

 

3.อาหารสุนัขดิบ

สำหรับเจ้าของสุนัขบางคนเชื่อว่าอาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขทั้งสองประเภทที่ได้กล่าวถึงไปแล้วนั้น ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการทางด้านโภชนาการ และเป็นอาหารที่ห่างไกลจากที่บรรพบุรุษของเหล่าสุนัขเคยได้รับในอดีต ในช่วงที่ยังเป็นสัตว์นักล่าอยู่ในป่า จึงได้มีการทำอาหารดิบจากส่วนผสมต่างๆด้วยตัวเอง ด้วยการอาศัยเนื้อ กระดูก ไข่ดิบ และผลไม้ แต่ข้อเสียเปรียบของอาหารดิบ คือโฮสต์แบคทีเรียที่เจ้าหน้าที่ดูแลด้านอาหารมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับสัตว์เลี้ยง จากรายงานพบว่าอาหารดิบมีแนวโน้มที่จะทำให้สุนัขมีอันตรายจากเชื้อ Salmonella และ Listeria monocytogenes ที่สามารถติดต่อไปยังเจ้าของสุนัขได้ด้วยเช่นกัน ในขณะที่กำลังสัมผัสจัดการเตรียมอาหารดิบให้แก่สุนัข

แบ่งปัน: