รีวิว : Psycho-Pass The Movie ไซโคพาส ถอดรหัสล่า เดอะมูฟวี่

รีวิว : Psycho-Pass The Movie ไซโคพาส ถอดรหัสล่า เดอะมูฟวี่

 

รีวิว : Psycho-Pass The Movie ไซโคพาส ถอดรหัสล่า เดอะมูฟวี่

           

เนื้อเรื่องย่อ :

            เนื้อเรื่องของ Psycho-Pass The Movie เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นในปี 2116 หลังจากที่ “โคงามิ ชินยะ” พระเอกของ Psycho-Pass ได้ถอนตัวจากหน่วยสืบสวนอาชญากรรม แผนกที่ 1 และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย คราวนี้ ความวุ่นวาย ที่เกิดขึ้นจากระบบซีบิล ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในประเทศญี่ปุ่นอีกต่อไป เมื่อทางรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ทำการส่งมอบโดรน ที่ควบคุมโดยระบบซีบิล ให้กับประเทศที่กำลังมีปัญหาด้านการปกครอง เพื่อเป็นก้าวแรกสู่การนำระบบซีบิลให้ครอบคลุมไปทั่วโลก โดยเป้าหมายแรกคือ ประเทศที่กำลังเผชิญหน้ากับสงครามกลางเมืองอย่าง SEAUn (The South East Asia Union) หรือที่รู้จักกันในชื่อของ สหภาพเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทดลองนำระบบซีบิลมาใช้ ภายในนครในฝันอย่าง “ชัมบาลา” ซึ่งทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งทางญี่ปุ่น พบว่ามีผู้ก่อการร้ายจาก SEAUn ลอบเข้ามาเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง หลังการปะทะกันอย่างดุเดือดกับ หน่วยสืบสวนอาชญากรรม ที่นำโดย “สึเนโมริ อาคาเนะ” กลับพบว่า เบื้องหลังของผู้การร้ายกลุ่มนี้ มีความเกี่ยวพันกับบุรุษที่ทุกคนต่างคุ้นหน้ากันดี ทำให้ สึเนโมริ ต้องเดินทางไปยัง SEAUn เพื่อสืบหาความจริงที่เกิดขึ้น จนกระทั่งต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน และปริศนามากมายที่ปกคลุมประเทศแห่งนี้

 

ข้อดีของ Psycho-Pass The Movie

            หลังจากที่ได้ชมอะนิเมชั่นชุดนนี้ ที่มีความยาวกว่าสองชั่วโมง อันดับแรกต้องขอยอมรับก่อนเลยว่า ภาคเดอะมูฟวี่ ทำออกมาได้สนุกมากทีเดียว โดยเฉพาะในส่วนของฉากแอคชั่น CG เพลงประกอบ และเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่เข็นออกมาให้ร้อง ว้าว! กันอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานชิ้นโบแดงได้เลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถคงจุดเด่นของเนื้อหาหลักถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในระบบประเมินอาชญากรแฝงของระบบซีบิล จาก Psycho-Pass เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ยิ่งทำให้เนื้อหาในคราวนี้ ทวีความเข้มข้นของเรื่องราวมากยิ่งไปอีก งานนี้คงต้องยกความดีความชอบให้กับ ชิโอทานิ นาโอโยชิ ผู้กำกับ ที่สร้างสรรค์ให้ Psycho-Pass The Movie กลายมาเป็นหนึ่งในผลงาน ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้ตลอดเวลา สำหรับใครที่เป็นแฟนผลงานเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้รับชม ผู้เขียนขอแนะนำเลยครับว่า Psycho-Pass The Movie เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

 

ข้อด้อยของ Psycho-Pass The Movie

            ไม่ว่าจะเป็นอะนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมขนาดไหน เหรียญก็ย่อมต้องมีสองด้านเสมอ คราวนี้เรามาพูดถึงข้อด้อยของ Psycho-Pass The Movie กันบ้าง เพราะถึงแม้ว่า เนื้อหาของภาคนี้จะเต็มไปด้วยความดุเดือด บู๊กันเลือดสาดกันอย่างเมามัน และเนื้อเรื่องที่เข้มข้นก็ตาม แต่เนื้อหาในภาคนี้ ไม่เหมาะกับคนที่ไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องนี้ในภาคแรกมาก่อน เพราะเรื่องราวไม่ได้ปูพื้นความสัมพันธ์ และที่มาที่ไปของตัวละครต่างๆ เอาไว้ ทำให้คนที่มาดูเป็นครั้งแรก อาจจะมึนงงเอาเรื่องเลยทีเดียว แต่ถ้าหากดูเอาสนุกๆ ไม่คิดอะไรมาก ก็ยังพอที่จะถูไถไปได้ นอกจากนี้ เนื้อเรื่องบางอย่างก็ยังคงทิ้งปริศนาเอาไว้แบบค้างๆคาๆ ทำให้มีหลายจุดที่ยังไม่เคลียร์เท่าไหร่นัก

            อย่างไรก็ตาม โดยรวมของ Psycho-Pass The Movie ก็ถือว่า เป็นเวอร์ชันภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้สนุกอย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะในฉากการต่อสู้ แบบสงครามการเมือง ที่ดูแปลกตาแหวกแนวมากกว่าในเนื้อเรื่องหลัก ที่จำกัดการไล่ล่าเหล่าอาชญากรแฝงในประเทศญี่ปุ่น และถ้าหากคุณผู้อ่าน ที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจจะสะดุดตากับสภาพแวดล้อมของ SEAUn ว่ามันช่างดูคุ้นตา กับภาพของประเทศรอบๆ บ้านเราอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

แบ่งปัน: