ผ้าโพลีเอสเตอร์เนื้อผ้าสุดเจ๋ง ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก

ผ้าโพลีเอสเตอร์เนื้อผ้าสุดเจ๋ง ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก

 

มารู้จักกับผ้าโพลีเอสเตอร์ เนื้อผ้าสารพัดประโยชน์ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกกันเถอะ!

            เส้นใยโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ถูกค้นพบครั้งแรกโดยชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Dr.W.H.Carothers ในปี ค.ศ.1930 และหลังจากนั้น นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษได้ทำการศึกษาค้นคว้าต่อมาจนกระทั่งสามารถผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ชนิดแรกขึ้นมาได้สำเร็จ โดยใช้ชื่อว่า Terylene ซึ่ง ผ้า โพลีเอสเตอร์ ที่ผลิตขึ้นมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์นั้น ได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มของผ้าที่ถูกผลิตขึ้นมาจากเส้นใยสังเคราะห์ประเภทอื่นๆ เนื่องจากคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 

            1.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ มีลักษณะยืดหยุ่นที่ดี ไม่ยับง่าย

            2.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ สามารถย้อมสีติดได้ยาก และดูดซึมความชื้นได้ต่ำ

            3.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ สามารถคงขนาดได้ดี ขณะที่เป็นของเหลว

            4.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ สามารถทำการซักได้ทั้งแบบซักเปียก หรือซักแห้ง

            5.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซักได้ง่าย และแห้งเร็ว

            6.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ไวต่อความร้อน

            7.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ไม่จำเป็นที่จะต้องรีด

            8.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ทนต่อการขัดสีได้อย่างดีเยี่ยม

            9.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ เมื่อเปื้อนไขมันจะซักออกได้ยาก

            10.เส้นใยโพลีเอสเตอร์ มีความเหนียวแน่นทนทานสูงมาก

            11.ผ้าที่ทอจาก เส้นใยโพลีเอสเตอร์ เนื้อผ้าสามารถคงสภาพรูปร่างได้เป็นอย่างดี

            จากคุณสมบัติดั่งกล่าว ทำให้ เสื้อผ้าที่ถูกทอขึ้นจาก ผ้า โพลีเอสเตอร์ นั้น ไม่ยับง่าย สวมใส่สบาย ดูแลรักษาง่าย และยังเป็นเส้นใยประเภท Wash and Wear อีกด้วย

 

การนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์ไปใช้ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าในปัจจุบัน

            ผ้า โพลีเอสเตอร์ มีชื่อทางการค้ามากมายหลายชื่อ ตามประเทศและบริษัทผู้ผลิต ดังต่อไปนี้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ที่ได้รับการผลิตจากสหรัฐอเมริกาจะถูกเรียกว่า Terylene ส่วนเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ที่ผลิตในประเทศอังกฤษจะถูกเรียกว่า Tetoron และที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นจะเรียกว่า Toray แต่คุณสมบัติและคุณภาพของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ในประเทศเหล่านี้ ก็แทบไม่ได้มีความแตกต่างกัน

            ในปัจจุบัน ในวงการอุตสาหกรรมเสื้อผ้า ได้มีการนำเอาเส้นใยโพลีเอสเตอร์ มาทำการผสมกับเส้นใยชนิดอื่นๆ เช่น เรยอน ไหม ฝ้าย ลินิน ขนสัตว์ เป็นต้น และมักจะใช้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ เป็นส่วนผสมหลักในปริมาณประมาณ 60% เพื่อให้ได้ ผ้า โพลีเอสเตอร์ ที่ได้จากเส้นใยผสมมีคุณสมบัติที่ดีมากยิ่งขึ้นในหลายๆด้าน เช่น ความสวยงาม ความคงทน ความเหมาะสมของประโยชน์ใช้สอย เป็นต้น ซึ่งผ้าที่ถูกทำการผสมเส้นใยโพลีเอสเตอร์ สามารถผลิตได้ทั้งผ้าแบบเนื้อหน ที่เหมาะสำหรับใช้ในการตัดเสื้อผ้า กระโปรง กางเกง ชุดสูท เป็นต้น และผ้าแบบเนื้อบางเบา

สำหรับ ผ้า โพลีเอสเตอร์ที่มีส่วนประกอบของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100% ในประเทศไทยนั้น นิยมนำผ้าไปตัดเป็นเครื่องแบบทหาร ตำรวจ ข้าราชการ ชุดพยาบาล ชุดอาสาสมัคร ชุดฟอร์มของบริษัท ชุดฟอร์มของห้างสรรพสินค้า และตัดเป็นผ้าโอร่อน เป็นต้น ซึ่งผ้าจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100 % ที่นิยมในบ้านเรา ก็จะมีอยู่เพียงไม่กี่ประเภท เช่น ผ้าโซล่อน (Solon)ที่มีทั้งแบบเนื้อผ้าแบบหนาและแบบบาง  ,ผ้าลีวาย  (Levil) เป็นผ้าเนื้อหนาปานกลาง , ผ้าเสิร์ทวาเลน (Sert Valen) หรือผ้าวาเลนติโน่ (Valentino) เป็นผ้ายอดนิยมสำหรับใช้ในการตัดสูท, ผ้าเสปนเด็กซ์ (Spandex) ชนิดโพลี 100% มีความยืดหยุ่นสูงมากกว่าผ้าโพลีประเภทอื่นๆที่กล่าวมาในข้างต้น

 

วิธีการดูแลผ้าที่มีส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์

            การทำความสะอาด ผ้า โพลีเอสเตอร์ ที่มีส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์นั้น สามารถทำการซักได้ทั้งแบบเปียก หรือการซักแบบแห้ง นอกจากนี้ยังสามารถใช้สารเคมีเพื่อทำความสะอาด เช่น ผงซักฟอก สบู่ สารฟอกขาวทุกชนิดได้ แต่ในกรณีที่ทำการซักแบบเปียกนั้น ไม่ควรทำการบิด ควรใช้การสลัดน้ำออก และทำการผึ่งตากแห้งเอาไว้ในพื้นที่ร่ม หรือสถานที่ที่มีแสงแดดอ่อนๆ ผ้าที่มีส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ไม่จำเป็นที่จะต้องรีด แต่ถ้าหากเปื้อนไขมัน ควรทำการลบรอยคราบเปื้อนด้วยแชมพูสระผม ก่อนที่จะนำไปซักตามปกติ

แบ่งปัน: