[7] ผลเสียจากแสงแดดที่บั่นทอนสุขภาพของคุณ

[7] ผลเสียจากแสงแดดที่บั่นทอนสุขภาพของคุณ

แสงแดดสร้างผลกระทบต่อสุขภาพของคนเราอย่างไรกันบ้าง?

แสงจากดวงอาทิตย์ให้ประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติมากมาย ทั้งให้แสงสว่างในช่วงกลางวัน ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และใช้เป็นพลังงานได้ แต่ในทางตรงกันข้ามแสงแดดแสนรุนแรงก็สามารถทำร้ายเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะต่อผิวหนัง เพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติมมาดูกันดีกว่าว่านอกจากแสงแดดจะทำให้ผิวหนังแลดูหมองคล้ำแล้ว ยังมีผลกระทบอะไรอีกบ้าง

1.ผลกระทบจากแสงแดด: ผิวไหม้จากการถูกแดดเผา

การถูกแดดเผาไหม้เป็นความเสียหายที่เกิดจากรังสียูวี โดยส่วนใหญ่จะมีผลทำให้ผิวกลายเป็นสีแดงทันที เนื่องจากผิวชั้นนอกสัมผัสกับความร้อนที่รุนแรง ทั้งนี้ หากผิวไหม้จากการถูกแดดเผา ต้องใช้เวลาหลายวันหรืออาจเป็นสัปดาห์กว่าที่จะหายเป็นปกติ แต่สามารถใช้การประคบเย็น ว่านหางจระเข้ หรือครีมเพิ่มความชุ่มชื้น เพื่อฟื้นฟูสภาพผิวให้หายเร็วขึ้น

2.ผลกระทบจากแสงแดด: เกิดริ้วรอย

            แสงแดดทำให้ผิวโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ โดยสัญญาณการเกิดริ้วรอยในผู้ใหญ่ กว่าร้อยละ 80 เกิดจากการโดนแดดในช่วงวัยรุ่นก่อนอายุ 18 ปี เนื่องจากแสงอุลตราไวโอเลตทำให้อีลาสตินในชั้นผิวได้รับความเสียหาย ทำให้ไม่มีการยืดหยุ่นและเกิดเป็นริ้วรอยแห่งวัยในที่สุด

3.ผลกระทบจากแสงแดด: เป็นฝ้า กระ

แสงแดดทำให้ผิวเป็นฝ้าและกระได้ง่าย โดยเฉพาะกับคนผิวขาว จะสังเกตได้ว่าผิวของชาวต่างชาติที่ชอบอาบแดดจะเต็มไปด้วยฝ้าและกระ ซึ่งมักขึ้นบริเวณแก้ม จมูก และหน้าผาก เนื่องจากผลกระทบของแสงอาทิตย์นั่นเอง ทั้งนี้ หากพบว่ากระมีขนาดใหญ่และเริ่มมีความเจ็บปวดร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนัง

4.ผลกระทบจากแสงแดด: ริมฝีปากอักเสบ

อาจเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังรอบปาก ริมฝีปาก และบริเวณเยื่อเมือกด้านริมฝีปาก อาการริมฝีปากอักเสบเป็นได้ทั้งแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง ส่วนใหญ่ริมฝีปากอักเสบจะเกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น อากาศแห้ง แสงแดด เป็นต้น โดยมีลักษณะเป็นขุยแห้งกร้าน บางรายริมฝีปากแตก ที่สำคัญคือสามารถยกระดับกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้

5.ผลกระทบจากแสงแดด: ผื่นแอคตินิค เคราโตซิส

            ผื่นชนิดนี้ถือเป็นมะเร็งผิวหนังระยะเริ่มต้น เกิดเฉพาะบริเวณผิวหนังชั้นบนเท่านั้น ยังไม่ได้ลุกลามและสามารถรักษาให้หายขาด แต่ขึ้นชื่อว่ามะเร็งก็ย่อมมีการลุกลามและมีผลต่ออวัยวะใกล้เคียงจนเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้หากไม่ได้รับการรับรักษาให้ทันท่วงที โดยอาจจะเป็นผื่นนูนหรือผื่นแบนราบ ขนาดเล็กจนถึง 2 เซนติเมตร สีอาจจะมีสีแดงเหมือนเนื้อ มีการอักเสบร่วมด้วย ส่วนที่ขยายจะมีสีเทาหรือสีขาว ตกสะเก็ดและขุย

6.ผลกระทบจากแสงแดด: โรคมะเร็งผิวหนัง

 อย่างที่ทราบกันดีกว่าหากโดนแสงแดดแสนรุนแรงมากๆ ส่งผลให้เป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ โดยมักมีการปรากฏให้เห็นเป็นตุ่มหรือก้อนกลมสีแดง แล้วมีการเติบโตเป็นเกล็ด มีอาการเจ็บหากไม่ได้รับการรักษา และจะลุกลามมากขึ้น ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นที่จมูก หน้าผาก ใบหู ริมฝีปากล่าง มือ และพื้นที่อื่นๆบนผิวหนังที่สัมผัสกับดวงอาทิตย์ ทั้งนี้ โรคมะเร็งผิวหนังมีหลายชนิด อย่างเช่น Basal Cell Carcinoma, Squamous Cell Carcinoma, Melanomaเป็นต้น หากพบข้อสงสัยให้เข้าพบหมอเพื่อรักษาอาการตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะสายเกินแก้

7.ผลกระทบจากแสงแดด: ต้อกระจก

ต้อกระจกหรือที่เรียกว่า Cataract เกิดจากเลนส์แก้วตาเสื่อม ทำให้เลนส์แก้วตาขุ่นมัว มองเห็นไม่ชัด อ่านหนังสือไม่ชัด แก้วตาที่ขุ่นลงนี้ส่งผลให้กำลังหักเหของแสงผิดไป ตลอดจนขัดขวางไม่ให้แสงเข้าตา ผู้นั้นจึงมองเห็นเป็นภาพเบลอๆ ปัจจัยเสี่ยงให้เกิดต้อกระจก เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ขาดสารอาหาร เป็นต้น ที่สำคัญคืออาจเกิดจากการได้รับผลกระทบจากแสงแดด โดยมักเกิดกับผู้ที่มีอายุมาก

ทั้งหมดนี้คือผลกระทบจากแสงแดดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น พยายามหลีกเลี่ยงแดดแสนรุนแรงในช่วงเวลากลางวัน หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้รังสียูวีทำร้ายผิวแสนบอบบางของเราได้ ที่สำคัญเมื่อออกจากที่ร่มควรหาอุปกรณ์ป้องกันอย่างหมวก ร่ม เสื้อคลุมแขนยาว และสวมแว่นกันแดด เพราะจะช่วยให้อันตรายจากการสัมผัสแสงแดดลดน้อยลง

5 สัญญาณเตือนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อทํางานออนไลน์แบบหลอกลวง
5 สัญญาณเตือนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อทํางานออนไลน์แบบหลอกลวง
ถ้าใครไม่อยากเป็นเหยื่อทํางานออนไลน์แบบหลอกลวง บทความนี้มีคำตอบ
แบ่งปัน:

โพสต์โดย :: กาลนาน

กาลนาน
อมรณา : สารานุกรมแห่งความตาย เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาตร์แห่งการนองเลือด ความลี้ลับ ความตาย และเรื่องราวพิศวงที่น่าสนใจจากทั่วโลก...