[7] ขั้นตอนสู่การมีผมเส้นสวยเงางาม

[7] ขั้นตอนสู่การมีผมเส้นสวยเงางาม

อยากมีเส้นผมสวยเงางามทำยังไงดี? บทความนี้มีคำตอบ

หลายคนคงรู้จักการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดังเรื่อง “ราพันเซล” ที่นางเอกของเรื่องมีผมยาวสีบอร์นทอง สวยเงางาม ชวนให้เราเกิดความหลงใหลในเสน่ห์ของเส้นผมจนอยากเป็นเหมือนเจ้าหญิงราพันเซลบ้าง หากแต่ในชีวิตจริงคงเป็นเช่นนั้นไม่ได้ เนื่องจากคนในบ้านเรามีผมสีดำ อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเราจะมีเสน่ห์จากเส้นผมสีดำเข้มไม่ได้ แค่พยายามรักษาสุขภาพผมให้แข็งแรง สวยเงางามแบบเป็นธรรมชาติอยู่เสมอ รับรองว่ามันจะรับกับใบหน้าแสนสวย เป็นที่น่ามองของคนรอบข้างได้อย่างน่าประหลาดใจ วันนี้เราจึงนำขั้นตอนสู่การมีเส้นผมสวยเงางามมาให้ท่านผู้อ่านได้ลองนำไปใช้กัน

1.เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยงาม: รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม

 เรื่องอาหารการกินถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพผมของเราแข็งแรง สวยเงามงาม โดยอาหารที่ควรบริโภคอย่างสม่ำเสมอ ได้แก่ หอยนางรม ปลาแซลมอน มันฝรั่ง ผักโขม ถั่วเลนทิล และวอลนัท อาหารเหล่านี้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อเส้นผม ฟื้นบำรุงตั้งแต่รากจรดปลายผม ทำให้ผมของเราสวยเงางามน่าเย้ายวน ทั้งนี้ สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแทนก็ได้ โดยเน้นไปที่วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี5 และไบโอติน

2.เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยงาม: เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม

 ไม่เพียงแต่ผิวเท่านั้นที่ต้องการความชุ่มชื้น เส้นผมก็เปรียบเสมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำ ดังนั้น ควรดื่มน้ำให้มากอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่เส้นผม ทำให้เปล่งประกายเงางามได้อย่างง่ายๆ หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่บำรุงผมไม่ให้แห้งเสียมาทาเส้นผมหลังจากอาบน้ำ ก็สามารถช่วยได้

3.เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยงาม: อย่าสระผมบ่อย

 การสระผมมากจนเกินไปไป อาจทำให้เส้นผมบางและแห้งเสียได้ โดยการสระผมที่เหมาะสมกับสภาพอากาศในบ้านเราอยู่ที่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ถ้าหากออกกำลังกายเป็นประจำจนทำให้เส้นผมสกปรก และเกิดความมันจากเหงื่อ ก็ให้สระผมวันเว้นวัน และถ้าเป็นไปได้อย่าใช้แชมพูที่มีสารเคมีมาก ให้เน้นไปที่ส่วนผสมจากธรรมชาติจะให้ผลดี และไม่ทำร้ายหนังศีรษะ รวมถึงเส้นผมแสนบอบบาง

4.เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยงาม: อย่าใช้เครื่องเป่าผมมากเกินไป

 เพื่อให้เส้นผมของเราฟื้นฟูตัวเองแบบธรรมชาติ อย่าพยายามใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งบ่อยจนเกินไป หรือถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆก็ให้เป่าด้วยความร้อนต่ำ เพราะความร้อนที่โดนเส้นผมมากๆจะทำให้เส้นผมแห้งเสีย จนทำให้ผมชี้ฟู และเกิดผมแตกปลายได้ ทั้งนี้ การใช้ความร้อนจากการหนีบผมก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สุขภาพผมแย่ลง จึงหลีกเลี่ยงให้ได้

5.เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยงาม: หลีกเลี่ยงการถูอย่างรุนแรง

หลังอาบน้ำเสร็จเรามักใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมจนแห้ง ทว่าการเช็ดผมนั้นไม่ควรถูอย่างรุนแรงมากเกินไป เพราะเส้นผมมีความบอบบาง อาจทำให้หลุดร่วงได้ง่าย ฉะนั้น พยายามใช้ผ้าขนหนูค่อยๆลูบ เช็ดผมเบาๆ จนแห้ง แม้จะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่เป็นวิธีป้องกันไม่ให้เส้นผมเสื่อมสภาพจนเสียหลุดร่วงได้

6.เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยงาม: อย่าหวีตอนผมเปียก

 ตอนที่ผมเปียกหรือยังไม่แห้งสนิท ไม่ควรหวีผมในขณะนั้น เพราะจะเป็นการทำร้ายผมให้หลุดร่วงได้ง่าย ควรรอจนผมแห้งสนิทก่อน จึงค่อยๆหวีผมให้เข้าทรง ทั้งนี้ การหวีผมเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการกระจายน้ำมัน และการหมุนไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ โดยควรหวีผมวันละ 2 ครั้ง ที่สำคัญคือให้ใช้หวีซี่กว้าง

7.เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้สวยงาม: มัดผมอยู่เสมอ

 สำหรับคนที่ผมยาวควรมัดผมแบบหลวมๆเป็นประจำ ไม่ควรมัดแน่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ ซึ่งการมัดผมจะช่วยปกป้องเส้นผมของเราจากสภาพอากาศ และมลภาวะรอบๆได้

เพียง 7 ขั้นตอนนี้ ผมของเราก็จะมีสุขภาพดี สวยเงางามอย่างที่สาวๆทุกคนต้องการ กระนั้นก็ตาม หากผมของเราแห้งเสียจนยากต่อการฟื้นฟู ให้ตัดผมออกเสีย โดยเฉพาะผมส่วนผลายที่แห้งเสีย แตกปลายได้ง่าย นอกจากจะเป็นการป้องกันไม่ให้มันสร้างความเสียหายไปทั่วศีรษะแล้ว หากตัดออกไปแล้วรอให้ยาวขึ้นใหม่จะเป็นการรักษาเส้นผมด้วยตัวของมันเองโดยอัตโนมัติ...

เคล็ดลับการฝึกสุนัข ให้ร่วมออกกำลังอย่างแข็งแรงและมีมารยาท
เคล็ดลับการฝึกสุนัข ให้ร่วมออกกำลังอย่างแข็งแรงและมีมารยาท
รวมเคล็ดลับจูงใจให้สุนัขไปออกกำลังกาย พร้อมมารยาทแสนงาม
แบ่งปัน:

โพสต์โดย :: กาลนาน

กาลนาน
อมรณา : สารานุกรมแห่งความตาย เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาตร์แห่งการนองเลือด ความลี้ลับ ความตาย และเรื่องราวพิศวงที่น่าสนใจจากทั่วโลก...