[5] เคล็ดลับกำจัดกลิ่นเท้า ด้วยวิธีธรรมชาติ

[5] เคล็ดลับกำจัดกลิ่นเท้า ด้วยวิธีธรรมชาติ

รวมวิธีการกำจัดกลิ่นเท้าอย่างง่ายดายด้วยตัวเอง

            ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีกลิ่นเท้านั้นเป็นเครื่องบั่นทอนความมั่นอกมั่นใจไปได้มากโข แม้ว่ามันจะเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าเลือกได้คงไม่มีใครอยากเท้าเหม็น อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประสบปัญหานี้มักเกิดจากการมีเหงื่อออกมากหรือมีแบคทีเรียสะสม ทำให้เซลล์ผิวบริเวณเท้าโชยกลิ่นเหม็นไปเตะจมูกคนรอบข้างจนกลายเป็นที่น่าชัง แต่วันนี้ปัญหากลิ่นเท้าเหม็นจะหมดไป เพราะเรามีวิธีจัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้อย่างอยู่หมัด ซึ่งเป็นวิธีแบบธรรมชาติ ใคร ๆ ก็สามารถทำได้

 

1.วิธีขจัดกลิ่นเท้า: เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดามีประสิทธิภาพในการขจัดกลิ่นเท้าได้ดี โดยจัดการกับต้นเหตุ ได้แก่ ช่วยลดเหงื่อและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่สะสม วิธีการแสนง่ายคือให้ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะในน้ำอุ่น แล้วแช่เท้าเป็นเวลา น 15-20 นาทีทุกคืน ประมาณหนึ่งสัปดาห์กลิ่นเท้าที่เคยเหม็นจะดีขึ้น

2.วิธีขจัดกลิ่นเท้า: สารส้ม

ในตอนเช้าก่อนที่จะสวมรองเท้าออกจากบ้านให้ผสมสารส้ม 1 ช้อนชาลงใสน้ำอุ่นแล้วล้างเท้าให้สะอาด จากนั้นก็แช่เท้าอยู่ในนั้นเป็นเวลา 15-20 นาที รอจนเท้าแห้งสนิทแล้วใช้สารส้มโรยอีกครั้งก่อนสวมถุงเท้าและรองเท้า สารส้มมีคุณสมบัติเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นเท้า

3.วิธีขจัดกลิ่นเท้า: ถุงชาดำ

ชาดำมีกรดแทนนิคที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังจะช่วยกระชับรูขุมขนที่เท้า ทำให้ลดปริมาณของเหงื่อได้ โดยให้เตรียมกะละมังเพื่อแช่เท้าไว้ จากนั้นให้ใส่น้ำร้อนลงไปในกะละมังเพียงเล็กน้อยเพื่อต้มถุงชาดำ 2 ถุง และเติมน้ำธรรมดาลงไปให้ได้ครึ่งกะละมัง แช่เท้า 15-20 นาที ทำเช่นนี้ทุกวัน เมื่อผ่านไปหนึ่งสัปดาห์อาการจะดีขึ้น

4.วิธีขจัดกลิ่นเท้า: น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูมีกรดที่สามารถจัดการแบคทีเรียได้อยู่หมัด จึงช่วยดับกลิ่นเท้าได้ โดยให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำธรรมดาที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้นก็แช่เท้าเป็นเวลา 10-15 นาทีจึงล้างออกให้สะอาดด้วยสบู่ เพียงเท่านี้กลิ่นเท้าที่เคยแรงก็จะทุเลาลง

5.วิธีขจัดกลิ่นเท้า: น้ำตาล

เตรียมกะละมังไว้ แล้วผสมน้ำตาลเล็กน้อยกับน้ำสะอาด จากนั้นเติมแอลกอฮอล์ลงไปในกะละมังเป็นร้อยละ 20 ของกะละมัง (ให้ส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลมากกว่าปริมาณแอลกอฮอล์) นำเท้าลงไปแช่พร้อมกับขัดผิวเท้าให้สะอาด ประมาณ 10 นาทีจึงล้างออก ทำเช่นนี้อย่างน้อยสามครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยจัดการกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป และขจัดกลิ่นเท้าที่เหม็นให้หายเป็นปกติ

6.วิธีขจัดกลิ่นเท้า: ขิง

ขิงเป็นตัวช่วยดับกลิ่นเท้าที่มีประสิทธิภาพ เพราะมันจะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและขจัดสารพิษที่ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากผิวหนังที่เท้า วิธีการคือให้ต้มขิงจนได้น้ำที่เข้มข้นน้ำซุปข้น (ต้มอย่างน้อย 10-15 นาที) จากนั้นให้ขิงที่ต้มแล้วมาทานวดที่เท้าเบาๆทุกคืนก่อนนอน เพียงไม่กี่สัปดาห์จะเห็นผลดีขึ้น สำหรับน้ำขิงที่ต้มไว้ให้นำมาแช่เท้าทุกวันเพื่อดับกลิ่น

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับกำจัดกลิ่นเท้าแสนง่ายแบบธรรมชาติ ซึ่งได้มีการทดลองใช้จริงแล้วเห็นผลดีขึ้น ทั้งนี้ นอกจากจะทำความสะอาดผิวที่บริเวณเท้าแล้ว ควรตรวจสอบด้วยว่ารองเท้าที่สวมใส่มีสิ่งสกปรก หรือใส่แล้วรู้สึกอับชื้นหรือไม่ เนื่องจากปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้าอาจมาจากเชื้อราในรองเท้าก็เป็นได้ ดังนั้น ควรดูแลรักษารองเท้าคู่เก่งให้สะอาดปราศจากเชื้อโรคด้วย

แบ่งปัน:

โพสต์โดย :: กาลนาน

กาลนาน
อมรณา : สารานุกรมแห่งความตาย เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาตร์แห่งการนองเลือด ความลี้ลับ ความตาย และเรื่องราวพิศวงที่น่าสนใจจากทั่วโลก...