6 อาหารแก้ปวด เคล็ดลับง่ายๆใกล้ตัว ไม่เห็นต้องพึ่งหมอ!

6 อาหารแก้ปวด เคล็ดลับง่ายๆใกล้ตัว ไม่เห็นต้องพึ่งหมอ!

 

อยากแก้ไขปัญหาปวดเมื่อยตามตัวไม่เห็นยาก มารู้จักกับ 6 อาหารแก้ปวดช่วยได้ง่ายสุดๆ

            อาการปวดตามส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าเป็นแขน ขา เอว หลัง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ทำให้คนที่เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นกับตัวเองรู้สึกไม่ค่อยสบายเนื้อสบายตัวนัก โดยเฉพาะกับคนสูงอายุ ที่มักจะมีอาการปวดตามส่วนต่างๆของร่างกายอยู่เสมอ ซึ่งที่จริงแล้วอาการปวดเหล่านี้ สามารถที่จะบรรเทาลดลงได้ด้วยการทาน อาหาร แก้ปวด ที่บทความชิ้นนี้ กำลังจะกล่าวถึง ดังต่อไปนี้ครับ

 

6 อาหารแก้ปวดที่น่าสนใจในปัจจุบันมีอะไรกันบ้าง?

 

1.อาหารแก้อาการปวด: ขิง

ผักสวนครัวที่ให้ความเผ็ดร้อนนี้ถูกนำมาใช้ในหลายเมนูอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน ในต่างประเทศนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในคุกกี้ ขนมปัง หรืออาหารจำพวกทอด สำหรับในบ้านเราก็ใช้ผัดขิง ต้มยำ เป็นต้น นอกจากรสชาติที่ทำให้อาหารอร่อยถูกปากแล้ว ขิงยังแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน และบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ จากการศึกษาพบว่าขิงมีสารประกอบบางอย่างช่วยลดอาการอักเสบ และมีประโยชน์มากสำหรับผู้ป่วยจากการปวดข้อต่างๆ

 

2.อาหารแก้อาการปวด: กาแฟ

เป็น อาหาร แก้ปวด ตามธรรมชาติ มีข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์ที่พบว่าหากเราบริโภคคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟปริมาณต่ำ ก็สามารถช่วยในการลดความเจ็บปวด หรือบรรเทาอาหารปวดเมื่อยให้ทุเลาลงได้ ซึ่งต้องย้ำว่าเป็นการดื่มในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น มิใช่เห็นว่าช่วยแก้ปวดได้แล้วจะให้บริโภคมากๆ โดยในหนึ่งวันควรดื่มกาแฟไม่เกิน 2-3 ถ้วยเท่านั้นจึงจะเหมาะสม

 

3.อาหารแก้อาการปวด: น้ำมันมะกอก

น้ำมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ที่สำคัญคือมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบ บรรเทาอาการเจ็บปวดได้ โดยน้ำมันมะกอกสามารถนำมาใช้สำหรับปรุงอาหารอย่างการผัด ทอด หรือทำเป็นน้ำสลัด ซึ่งมีไขมันชนิดดีที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงเป็นอาหารที่เราควรมีติดไว้ในครัวเพื่อบริโภคในชีวิตประจำวัน

 

4.อาหารแก้อาการปวด: ปลาแซลมอน

อาหาร แก้ปวด ปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาแซลมอน เป็นอาหารที่ช่วยในการบรรเทาอาการปวดได้ดี อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งยังมีโปรตีนจำนวนมากที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้การรับประทานปลาแซลมอนจะช่วยลดการอักเสบจากโรคข้อเข่าเสื่อม ช่วยทุเลาความทุกข์ทรมานจากอาการปวดลงได้

 

5.อาหารแก้อาการปวด: ขมิ้น

 ถือเป็นอีกส่วนประกอบสำคัญในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะอาหารจำพวกเครื่องเทศ โดยขมิ้นมักจะอยู่ในเมนูอาหารพวกแกง ซึ่งขมิ้นมีสารอาหารที่เป็นภูมิต้านทาน ป้องกันอาการอักเสบ และส่งผลดีต่อผู้ป่วยที่เจ็บปวดจากโรคไขข้ออักเสบ หากใช้รับประทานควบคู่กับขิงจะยิ่งเพิ่มคุณประโยชน์มากขึ้น ด้วยเหตุผลนี้เอง ในปัจจุบันเราจึงเห็นว่าขมิ้นถูกนำมาทำในรูปแบบแคปซูลเพื่อรับประทานเป็นยาแก้ปวดเมื่อยตามตำราแพทย์อีกด้วย

 

6.อาหารแก้อาการปวด: องุ่นแดง

สาร Resveratrol พบมาในองุ่นแดง เป็นสารป้องกันผลกระทบจากอาการอักเสบ ซึ่งพบมากในถั่วลิสงและผลเบอร์รี่ จากการศึกษาพบว่าสารนี้มีความสามารถในการหยุดเซลล์บางอย่างในร่างกายที่ตอบสนองต่อการอักเสบก่อให้เกิดอาการปวด ดังนั้น การรับประทานองุ่นแดงจึงสามารถช่วยในการบรรเทาอาการปวดที่อาจเกิดขึ้นตามส่วนต่างๆของร่างกายได้

 

อาหารแก้ปวดเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารตามธรรมชาติ ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นอาหารที่หาซื้อได้ไม่ยากอีกด้วย ถ้าหากคุณผู้อ่านรู้ว่าตัวเอง มีอาการเจ็บปวด ปวดเมื่อย ตามร่างกายส่วนต่างๆล่ะก็ การหา อาหาร แก้ปวด เหล่านี้มาทาน ก็ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างมากเลยทีเดียวครับ

แบ่งปัน: