ดูจบแล้วอยากเล่า : Fate/Grand Order - First Order  ตอนที่ 1

ดูจบแล้วอยากเล่า : Fate/Grand Order - First Order  ตอนที่ 1

 

Fate/Grand Order - First Order ตอนที่ 1 สนุกแค่ไหน!? บทความนี้มีคำตอบ

            สวัสดีครับ คุณผู้อ่านทุกท่าน หลังจากที่มีข่าวคราวแว่วๆมาจากทางฝั่งญี่ปุ่นว่า ซีรี่อะนิเมชันชื่อดังอย่าง Fate stay night จะทำการปล่อยหนึ่งในภาคเสริมกว่า 3 ภาค ออกมาให้ชมในเวลาไล่เลี่ยกัน ด้วยความที่ผู้เขียนเป็นแฟน ซีรี่การ์ตูนเรื่องนี้มานาน เมื่อภาคเสริมแรกอย่าง Fate/Grand Order - First Order เปิดตัวให้ชม ผู้เขียนจึงไม่ยอมพลาดอย่างแน่นอน และเมื่อดูจนจบ 1.12 ชั่วโมง แล้ว จึงอยากจะนำความประทับใจที่ได้มาเขียนรีวิว แบบไม่สปอย เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้น ให้กับคุณผู้อ่าน ที่กำลังอยากจะลองไปหา Fate/Grand Order - First Order  มารับชมกันครับ เอาล่ะ.. อย่ามัวแต่นอกเรื่อง ร่ำไรกันอยู่เลย เราไปเข้าสู้เนื้อหาหลักของการ์ตูนเรื่องนี้กันเลยดีกว่าครับ

 

เนื้อเรื่องย่อของภาค Fate/Grand Order - First Order  

            สำหรับเนื้อเรื่องของอะนิเมชั่นภาคนี้ จะแยกออกจากสงครามชิงจอกศักดิ์สิทธิ์ ที่แล้วๆ มาทั้งสิ้น เพราะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคต โดยกล่าวถึงปี 2015 ที่โลกได้มีการผสมผสานศาสตร์ระหว่างวิทยาศาสตร์ และเวทมนตร์กันอย่างเปิดเผย โดยมีองค์กรที่มีชื่อว่า “คาร์เดีย” ได้ทำการคอยเฝ้ามองอนาคตของมนุษยชาติ ก่อนที่จะพบว่าอนาคตของมนุษย์ได้ล่มสลายลง ด้วยผลพ่วงของการต่อสู้แย่งชิงจอกศักดิ์สิทธิ์ในอดีต ที่เกิดขึ้นในเมืองฟุยุกิ ณ ประเทศญี่ปุ่น (หรือสถานที่ต่อสู้แย่งชิงจอกศักดิ์สิทธิ์ในภาค Fate stay night) นั่นเอง ทำให้องค์กรนี้ วางแผนที่จะส่งเหล่าจอมเวท ที่มีคุณสมบัติเป็นมาร์สเตอร์ ของเซอร์แวน จำนวน 48 คน เดินทางย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตที่จะนำไปสู่การล่มสลายของโลก ซึ่งตัวเอกของเรา ชายหนุ่มผู้สุดแสนจะสดใส และมองโลกในแง่ดี “ฟูจิมารุ” คนธรรมดา ที่ไม่ได้เป็นจอมเวท แต่มีคุณสมบัติเป็นมาร์สเตอร์ หมายเลข 48 ก็ดันเป็นเพียงตนเดียวที่สามารถเดินทางกลับไปได้สำเร็จ พร้อมกับเซอร์แวน คลาส “โล่” (คลาสพิเศษนอกเหนือจาก 7 คลาสหลัก) ผู้เป็นคู่หู เพื่อเผชิญหน้ากับความมืดมิดสุดแสนจะแข็งแกร่งในอดีต

 

มาพูดถึงความประทับใจกันบ้าง

            ในสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ภาคก่อนๆ เนื้อหาก็เรียกได้ว่าเป็นการต่อสู้ที่สุดแสนจะเข้มข้นอยู่แล้ว แต่ในภาค Fate/Grand Order - First Order  นี้ เนื้อเรื่องเรียกได้ว่าฉีกออกไปเลย จนกลายเป็นเนื้อเรื่องใหม่ ที่แทบจะไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับเนื้อหาเก่า ที่มักให้เซเบอร์เป็นตัวเอก จนเรียกได้ว่า เนื้อหาแตกต่าง จนทำให้สามารถสร้างตัวละครใหม่ๆ เติมเข้ามาในเนื้อเรื่องได้อย่างน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แถมยังมีเวอร์แวน คลาส “โล่” ที่เป็นคลาสพิเศษ นอกเหนือจากคลาสหลักๆ ที่เราเคยเห็นจนคุ้นชินปรากฏตัวมาวาดลวดลายการต่อสู้สุดแปลกให้เห็นอีก ยิ่งทำให้เดาทิศทางในการต่อสู้ได้ยากมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ที่เจ๋งสุดๆ คือ การรีไซเคิลตัวละครมาใช้ได้อย่างแนบเนียน ไม่ว่าจะเป็นเซเบอร์ อาเชอร์ หรือแคสเตอร์ เรียกได้ว่า ไม่มีความเสียเปล่าในการใช้งานตัวละครฮิตเลยทีเดียว สุดท้ายในภาคนี้ ยังมีการแอบเปิดเผยความลับของซีรี่นี้นิดหน่อยว่า เซอร์แวน คนเดิม สามารถถูกอัญเชิญมาเป็นคลาสอื่นๆได้ เช่น ในภาคนี้ บุตรแห่งร์แลนด์ ที่เคยปรากฏตัวเป็น แลนเซอร์ ในภาค Fate stay night ได้ถูกอัญเชิญมาเป็นคลาสแคสเตอร์ เป็นต้น

 

ข้อด้อยของภาคนี้

            ในภาค Fate/Grand Order - First Order  นี้ ถึงแม้จะทำเนื้อหาออกมาได้อย่างแตกต่างจนน่าสนใจอย่างมาก แต่ในส่วนของคุณภาพภาพ การต่อสู้ และการเล่าเรื่อง ก็ดูเหมือนจะยังด้อยอยู่ ทำให้เมื่อดูจบแล้วยังไม่ค่อยอินกับเนื้อหาสักเท่าไหร่นัก ไม่เหมือนกับภาคก่อนๆ ที่เมื่อดูจบแล้ว ผู้เขียนนี่รู้สึกอยากที่จะลุกไปค้นหาเลยว่าเหล่าเซอร์แวน ที่ปรากฏตัวขึ้นในเรื่องนั้น เป็นวิญญาณของวีรบุรุษคนใดของโลก แต่ด้วยเวลาที่น้อยมากๆ การเล่าเนื้อหาได้ขนาดนี้ ก็นับว่ายอดเยี่ยมมากแล้วครับ

            โดยรวมแล้ว ถือว่า Fate/Grand Order – First Order  ก็ทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่ถ้าเอาไปเทียบกับภาค Zero หรือ fate stay night unlimited blade works ก็ดูเหมือนจะยังห่างชั้นกันอยู่อีกหลายขุม เพราะทั้งสองภาคนี้ ความมันนี้กลายเป็นระดับตำนานไปแล้ว แต่ถ้าหากคิดเสียว่า ภาค Fate/Grand Order - First Order มาจากเกมละก็ถือว่าทำออกมาได้ไม่เลวทีเดียวครับ แต่สำหรับ Fate/Grand Order - First Order  ที่หยิบยกมากล่าวถึงนี้ ก็เป็นเพียงตอนที่ 1 เท่านั้น ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าในตอนหลังๆ ความสนุกจะมากตามขึ้นไปด้วยหรือเปล่าครับ...

           

 

แบ่งปัน: