[7] ปัญหาสุขภาพที่สามารถสังเกตได้บนใบหน้า

[7] ปัญหาสุขภาพที่สามารถสังเกตได้บนใบหน้า

ใบหน้ามีสัญญาณหลายอย่างที่ช่วยให้ทราบถึงปัญหาสุขภาพ ส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้นมาทำความรู้จักกัน!

            ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ย่อมมีสัญญาณเตือนล่วงหน้าเสมอ เฉกเช่นเสียงไซเรนบนท้องถนนที่บ่งบอกให้ทราบถึงเหตุฉุกเฉิน ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราว่าจะสังเกตความเปลี่ยนแปลงและให้ความสนใจกับมันมากแค่ไหน กระนั้นก็ตาม เมื่อสัญญาณสุขภาพดังขึ้นเราไม่ควรปล่อยปละละเลย เพราะหากคิดแก้ไขในภายหลังอาจไม่ทันการณ์แล้วก็เป็นได้ ดังนั้น เมื่อร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงบางอย่างเราจึงต้องใส่ใจและหาหนทางแก้ไขให้ทันท่วงที วันนี้นี้เรานำวิธีสังเกตปัญหาสุขภาพง่าย ๆ ที่จะปรากฎบนใบหน้ามาฝาก มีอะไรบ้างมาดูกัน

1.สัญญาณสุขภาพบนใบหน้า: ลิ้นขาวซีด

เป็นสัญญาณบอกถึงโรคโลหิตจาง ซึ่งพบบ่อยในคุณผู้หญิง เป็นโรคทางโลหิตวิทยาที่พบบ่อยที่สุด โดยเกิดจากการมีจำนวนเม็ดโลหิตแดงน้อยหรือมีการทำงานที่ผิดปกติ สีของเม็ดเลือดแดงมาจากฮีโมโกลบิล ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีธาตุเหล็กเป็นตัวนำออกซิเจน  การรักษาโรคโลหิตจางในแต่ละชนิด มีแนวทางการรักษาที่ไม่เหมือนกัน แต่โดยทั่วไปควรรับประทานอาหารเสริมโดยเฉพาะธาตุเหล็ก และควรไปพบแพทย์

2.สัญญาณสุขภาพบนใบหน้า: ตาบวมแดงและมีรอยดำใต้ตา

นี่ไม่ใช่สัญญาณที่บอกถึงการนอนพักผ่อนน้อยเพียงอย่างเดียว เพราะอาจหมายถึงโรคภูมิแพ้ต่างๆด้วย ดังนั้น หากแก้ปัญหาด้วยตัวเองทั้งใช้ครีมบำรุง พักผ่อนให้มากขึ้นแล้วยังไม่หาย ควรไปพบหมอเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง

3.สัญญาณสุขภาพบนใบหน้า: ริมฝีปากแห้งแตก

ริมฝีปากที่แห้งจนแตกสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดาในสภาพอากาศเย็น แต่อาจมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เข้ามาข้องเกี่ยวด้วย อย่างเช่น ภาวะการขาดวิตามินบี ขาดน้ำ และเกิดการติดเชื้อ เป็นต้น ดังนั้น หากรู้สึกว่าริมฝีปากแห้งแตกมากผิดปกติควรไปหาหมอเพื่อหาข้อสรุป

4.สัญญาณสุขภาพบนใบหน้า: คิ้วบางลง

หลายคนอาจมองข้ามสัญญาณนี้ แต่ถ้าอยู่ดีๆคิ้วของเราบางลงนั่นอาจหมายถึงต่อมไทรอยด์มีปัญหา ฉะนั้น หากไปตรวจแล้วพบว่าเป็นโรคนี้ให้รีบทำการรักษาโดยด่วน เพราะหากแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆจะง่ายกว่า

5.สัญญาณสุขภาพบนใบหน้า: ตาเหลือง

หากตาขาวรอบ ๆ ตาดำเริ่มมีสีเหลืองอาจเป็นสัญญาณของโรคดีซ่าน ซึ่งจะเกิดจากปัญหาเกี่ยวโยงกับตับ เพราะถ้าตับเริ่มมีทรุดโทรมจะทำให้เซลล์เม็ดเลือดในตาเปลี่ยนไป ปรากฎเป็นสีเหลืองนั่นเอง

6.สัญญาณสุขภาพบนใบหน้า: ไฝใหญ่ขึ้น

โดยทั่วไปการมีไฝจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพ แต่ถ้าวันหนึ่งไฝบนใบหน้าเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป อย่างเช่น มีขนาดใหญ่โตขึ้น รูปร่างเปลี่ยนไป มีการเปลี่ยนสี เป็นต้น สัญญาณเหล่านี้บ่งชี้ว่าร่างกายอาจเกิดปัญหาสุขภาพอย่างร้ายแรง จึงควรเข้าพบแพทย์ทันที

7.สัญญาณสุขภาพบนใบหน้า: คอหนาขึ้น

ไม่ว่าผิวหนังหรือเนื้อบริเวณคอใหญ่หนาขึ้นด้วยเหตุผลใด จะทำให้มีความเสี่ยงสูงในการหยุดหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับนี้จะทำให้นอนหลับๆตื่นๆตลอดคืน พักผ่อนไม่เต็มที่ ในบางรายหายใจติดขัด กรนตลอดคืน จึงทำให้ปัญหาสุขภาพอื่นๆทรุดโทรมลง ดังนั้น หากพบว่าเนื้อบริเวณคอใหญ่ขึ้น ควรหาวิธีแก้ไขโดยด่วน บางคนอาจเกิดจากไขมันสะสมก็ต้องลดน้ำหนัก หรือถ้าไปตรวจแล้วพบเนื้องอกก็ต้องผ่าตัดโดยด่วน

เห็นไหมว่าสัญญาณสุขภาพสามารถสังเกตได้ง่ายๆผ่านหน้ากระจก ขอเพียงให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เกิดขึ้น และเมื่อทราบสาเหตุแล้วก็อย่าปล่อยปละละเลย ควรจัดการกับโรคร้ายที่กำลังมาเยือนให้เร็วที่สุด แค่นี้เราก็มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ได้ไม่ยาก

แบ่งปัน:

โพสต์โดย :: กาลนาน

กาลนาน
อมรณา : สารานุกรมแห่งความตาย เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาตร์แห่งการนองเลือด ความลี้ลับ ความตาย และเรื่องราวพิศวงที่น่าสนใจจากทั่วโลก...