ดวงตาติดเชื้อ ดูแลอย่างไรให้กลับมาหายดี!? ลอง 8 วิธีสุดเจ๋งต่อไปนี้สิ

ดวงตาติดเชื้อ ดูแลอย่างไรให้กลับมาหายดี!? ลอง 8 วิธีสุดเจ๋งต่อไปนี้สิ

 

8 เคล็ดลับฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้ออย่างได้ผล ทำได้สบายใจไม่ต้องง้อหมอ!

            ดวงตา... เป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากเรื่องของความสวยงามบนใบหน้าแล้ว ดวงตา ยังเป็นอวัยวะด้านประสาทสัมผัส ที่มนุษย์จำเป็นจะต้องใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน แต่มีหลายกรณีเช่นกัน ที่ทำให้ดวงตาเกิดความผิดปกติขึ้น เช่น ดวง ตาติดเชื้อ เป็นต้น จนไปรบกวนการมองเห็นไปเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่ปัญหา ตาติดเชื้อ ก็เป็นสิ่งที่สามารถบรรเทา ฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพที่ดีได้ด้วยตัวเอง ด้วยวิธีแนะนำ ดังต่อไปนี้ครับ

 

ตาติดเชื้อ เกิดขึ้นจากสาเหตุใด และมีอาการอย่างไรบ้าง?

การติดเชื้อที่ดวงตามักเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อันเนื่องมาจากใช้คอนแทคเลนส์นานๆ หรือมีวัตถุแปลกปลอมเข้าตาอย่างพวกฝุ่นควัน เป็นต้น และไม่ว่าดวงตาจะติดเชื้อจากสาเหตุใดมันจะทำให้เกิดอาการคัน ระคายเคือง และนำไปสู่การอักเสบจนตาบวมแดง เขียวช้ำได้ หากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลให้ดวงตาได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจนเกิดตาพร่ามัว

อย่างไรก็ดี โดยส่วนใหญ่การติดเชื้อที่ดวงตาสามารถดูแลด้วยตัวเองได้ที่บ้าน เพราะการติดเชื้อยังไม่เข้าขั้นวิกฤติ แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้นหรือทราบว่าเกิดอาการ ตาติดเชื้อ อย่างรุนแรง จำเป็นอย่างยิ่งในการเข้ารับการรักษาจากแพทย์โดยตรง จึงจะทำให้ดวงตาคู่สวยของเราอยู่ได้อย่างปลอดภัย วันนี้มาดูกันว่าหลังจากดวงตาเริ่มมีการระคายเคืองจากเชื้อโรค เบื้องต้นเราควรแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อจัดการกับเชื้อโรคที่เข้าไปในดวงตา

 

8 วิธีฟื้นฟูดวงตาติดเชื้อ ให้กลับมามีสุขภาพดีอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง

 

1.ฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้อ: ประคบร้อน

ประคบร้อนโดยการใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำอุ่นบิดหมาด แล้วนำไปวางไว้ที่ดวงตาที่ติดเชื้อประมาณ 20-30 นาที ทุกๆ 4 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการปวดและการอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2.ฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้อ: ประคบเย็น

วิธีนี้ใช้ได้ทั้งผ้าขนหนูประคบน้ำแข็ง หรือจะวางถุงน้ำแข็งเบาๆไปที่ผิวรอบดวงตาก็ได้ ซึ่งสามารถช่วยลดอาการปวด คันระคายเคืองที่เกิดจากการติดเชื้อได้

 

3.ฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้อ: ใช้น้ำตาเทียม

น้ำตาเทียมมีประสิทธิภาพมากในการกำจัดเชื้อโรคในดวงตา และยังช่วยให้เกิดการหล่อลื่นอีกด้วย เมื่อหยอดน้ำตาเทียมจึงเป็นการเยียวยาอาการปวดระคายเคืองและความแห้งกร้านที่เกิดจากการติดเชื้อได้

 

4.ฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้อ: ใช้ถุงชา

โดยให้วางถุงชาไปที่ดวง ตาติดเชื้อ หรือเกิดการระคายเคือง วิธีนี้มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ควรนำถุงชาไปต้มน้ำแล้วรอให้อุ่นก่อนจึงนำมาวางที่ตา อาการปวดบวมจะค่อยๆทุเลาลง

 

5.ฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้อ: ใช้ว่านหางจระเข้

น้ำใสๆหรือเมือกจากว่านหางจระเข้มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ซึ่งสามารถรักษาการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ วิธีการใช้คือให้นำผ้าขนหนูมาชุบเจลว่านหางจระเข้แล้ววางไว้เหนือดวงตาที่ติดเชื้อประมาณ 30 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

6.ฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้อ: ใช้ขนมปังเย็น

วิธีการนี้อาจฟังดูพิลึกไปสักหน่อย แต่การหยิบขนมปังที่แช่ไว้ในตู้เย็นมาวางบนเปลือกตาที่เกิดอาการติดเชื้อ จะช่วยลดอาการปวดบวม คัน และตาแดงได้ โดยให้ทำอย่างน้อยวัน 3 ครั้ง

 

7.ฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้อ: ใช้น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งมีสารอาหารเป็นประโยชน์มากมาย ทั้งยังสามารถนำมาใช้รักษาอาการติดเชื้อที่ดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โดยจะจัดการกับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้อยู่หมัด โดยให้ใช้น้ำผึ้งผสมกับน้ำอุ่นสะอาดมาล้างตาอย่างน้อย 4-5 ครั้งต่อวัน เพียงเท่านี้ ดวง ตาติดเชื้อ ก็จะได้รับการฟื้นฟูตามธรรมชาติ

 

8.ฟื้นฟูปัญหาดวงตาติดเชื้อ: ใช้แตงกวา

วิธีดวง ตาติดเชื้อบ้านๆนี้ช่วยระบายความร้อนได้ดี และยังลดอาการคัน ระคายเคือง และบวมแดงที่เกิดจากการติดเชื้อได้อีกด้วย โดยหั่นเป็นชิ้นบางๆ และนำมาวางบนดวงตาที่ติดเชื้อประมาณ 20 นาที ทำอย่างน้อย 3 ครั้งต่อวัน อาการจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

แบ่งปัน: