ไขปริศนาออกกำลังกาย ตอนเช้ากับตอนเย็น แบบไหนลดน้ำหนักไวกว่ากัน!?

ไขปริศนาออกกำลังกาย ตอนเช้ากับตอนเย็น แบบไหนลดน้ำหนักไวกว่ากัน!?

 

อยากออกกำลังกายลดน้ำหนัก ในตอนเช้าหรือตอนเย็นอันไหนดีกว่า!? บทความนี้มีคำตอบ

            เป็นที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี... มีประโยชน์อย่างมากต่อทั้งร่างกาย และจิตใจ แถมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เจ็บป่วยได้ยากขึ้น ขจัดบรรดาเหล่าไขมันส่วนเกินที่สะสมตัวอยู่ภายในร่างกายให้หายวับไป เหลือเพียงหุ่นที่สวยผอมเพรียวเข้ารูปเท่านั้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่รบกวนคนที่ชอบออกกำลังกายมาอย่างช้านานแล้ว นั่นคือ คำถามที่ว่า ออกกำลังกาย ควรทำในช่วงเช้า หรือช่วงเย็น กันแน่? ถ้าหากคุณผู้อ่านกำลังมีคำถามนี้อยู่ในใจ บทความของทีมงาน saraboom.com ชิ้นนี้ ก็พร้อมมีคำตอบให้ครับ

 

การออกกำลังกายในตอนเช้า ดีต่อร่างกายอย่างไร?

            เหมาะสำหรับคนที่ชอบตื่นตั้งแต่เช้า และมักจะออกกำลังกายในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากมีอากาศที่บริสุทธิ์ ซึ่งโดยปกติแล้วคนที่ออกกำลังกายในตอนเช้าจะนิยมทำให้เสร็จก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น เนื่องจากจะทำให้ร้อนและเหนื่อยง่ายนั่นเอง การออกกำลังกายในตอนเช้าจะมีจุดเด่นคือ ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่าย เมื่อเรานอนหลับเต็มอิ่มความอยากอาหารก็จะลดน้อยลง ทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังสัมพันธ์กับนาฬิกาชีวิตของสมองในการสร้างฮอร์โมนที่สำคัญ  การออกกำลังกายในตอนเช้าจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน

 

การออกกำลังกายในตอนเย็น ดีต่อร่างกายอย่างไร?

            การออกกำลังกายเพื่อลดความอ้วนในตอนเย็นนั้น เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในช่วงเช้า เนื่องจากต้องรีบไปเรียน รีบไปทำงาน เป็นต้น ในช่วงเย็นควรทำการออกกำลังกายในช่วงเวลาประมาณ 16.00 – 17.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาที่อุณหภูมิร่างกายสูงสุด ประสิทธิภาพการเผาผลาญของร่างกายก็จะอยู่ในช่วงสูงสุดด้วย อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้น้อยกว่า เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงกว่าในตอนเช้าจะทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้ดีกว่า แต่อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายลดความอ้วนในตอนเย็น อาจจะส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับในบางราย รวมไปถึงความอยากอาหารที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากยิ่งนอนน้อยมากเท่าไหร่ ความอยากอาหารก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น หิวบ่อยขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายในตอนเย็นมักที่จะมีภารกิจอื่นๆในชีวิตประจำวันเข้ามาแทรก จนทำให้เหนื่อยล้าเกินกว่าที่จะมาทำการออกกำลังกายลดความอ้วนได้

 

บทสรุปส่งท้าย : ออกกำลังกายในตอนเช้ากับตอนเย็นแบบไหนดีกว่ากัน!?

            ผู้เขียนหวังว่า ข้อมูลความแตกต่างในการออกกำลังกายทั้งสองช่วงเวลา ที่ได้นำเสนอไปแล้วในตอนต้นเหล่านี้ จะสามารถช่วยทำให้คุณผู้อ่านตัดสินใจได้ว่าตัวเองควรลุกขึ้นมาขยับตัว ออกกำลังกายในช่วงเวลาใดจึงจะเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด โดยส่วนตัวแล้วสำหรับผู้เขียน ถ้าหากมีโอกาสได้ลุกมาออกกำลังกายแล้วไม่ว่าในช่วงเวลาใดก็ถือว่าดีหมดล่ะครับ

แบ่งปัน: