ถ้ากำลังหายาลดความอ้วนที่ดีที่สุด ควรหลีกเลี่ยง 5 สารอันตรายนี้!

ถ้ากำลังหายาลดความอ้วนที่ดีที่สุด ควรหลีกเลี่ยง 5 สารอันตรายนี้!

 

กำลังมองหายาลดความอ้วนที่ดีที่สุดอยู่หรือเปล่า!? ควรหลีกเลี่ยง 5 ตัวยาดังต่อไปนี้!

            “ยาลดความอ้วน”... เป็นหนึ่งในทางเลือกในการลดน้ำหนัก ที่ดูแลแสนสะดวกสบายมากที่สุด สำหรับคนที่อยากผอม แต่ไม่อยากลงทุนเสียเวลาไปออกกำลังกาย แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อขึ้นชื่อว่า “ยา” ที่จำเป็นจะต้องทานลงไปในร่างกาย หลายครั้งที่ ตัวยาที่ปนเปื้อนสารเคมี หรือเชื้อแบคทีเรียบางอย่างเหล่านี้ ก็ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายในภายหลังอย่างมากกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะ ยาลดความอ้วน ที่ให้ผลลัพธ์ในการลดน้ำหนักที่เร็วมากจนเกินไป ขอให้คุณผู้อ่านทำการสันนิษฐานเอาไว้เลยว่า อาจมีการผสมตัวยาที่เป็นอันตรายลงไปด้วย โดยยาลดความอ้วนที่ดีที่สุดไม่ควรมีส่วนผสม ที่ทีมงาน saraboom.com ได้ทำการรวบรวมเอามาไว้ในบทความชิ้นนี้ ดังต่อไปนี้

 

5 ยาลดความอ้วนที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยงยาอันตรายดังต่อไปนี้!!!

 

1.ยาลดความอ้วนที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยง: Sibutramine

เป็นสารที่สามารถพบในอาหารเสริมลดน้ำหนักมากที่สุด เนื่องจากหาซื้อง่าย และมีราคาถูก ออกฤทธิ์ควบคุมการเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งการรับประทานต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ โดยมีผลข้างเคียงที่ทำให้ ปาก คอแห้ง ใจสั่น และที่พบบ่อยคือ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็วขึ้น ถ้าหากรับประทานมากเกินไปอาจบีบหัวใจ จนถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุด ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆที่มักพบเมื่อทานสารดังกล่าว คือ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก เป็นต้น

 

2.ยาลดความอ้วนที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยง: Fenfluramine

ออกฤทธิ์คล้ายกับสาร Siburamine ซึ่งทำให้ไม่รู้สึกหิว แต่จะส่งผลกระทบต่อลิ้นหัวใจ จนทำให้เกิดกี่เสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจได้

 

3.ยาลดความอ้วนที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยง: Dexfenfluramine

ออกฤทธิ์กดประสาท ทำให้ไม่รู้สึกหิวตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เกิดอาการขาดสารอาหาร ไร้เรี่ยวแรง ซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย เมื่อทำการรับประทานในระยะเวลานานๆ จะทำให้เกิดอาการประสาทหลอน เป็นโรคจิต และอาจเกิดอาการคลุ้มคลั่งขึ้น

 

4.ยาลดความอ้วนที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยง: Phentermine

 ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางทำให้ลดความอยากอาหารลง ถูกจัดให้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 ซึ่งมีการควบคุมการซื้อขายเอาไว้เฉพาะในโรงพยาบาลและคลินิกสำหรับผู้ป่วยที่เหมาะสมโดยเฉพาะ เนื่องจากมีผลข้างเคียงสูง ที่ทำให้เกิดอาการติดยาได้

 

5.ยาลดความอ้วนที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยง: ธัยยอยด์ฮอร์โมน

ช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้มากขึ้น แต่มีผลข้างเคียง โดยเพิ่มการทำลายโปรตีนของกล้ามเนื้อ ใจสั่น หรือมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักนั้น แพทย์แนะนำว่าไม่ควรใช้ในผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้า เนื่องจากฤทธิ์ยาจะกระตุ้นอาการให้มีความรุนแรงมากขึ้น รวมไปถึงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี และสตรีมีครรภ์

 

บทสรุปส่งท้าย : ยาลดความอ้วนที่ดีที่สุดต้องปราศจากสารเหล่านี้หรือเปล่า!?

ยาลดน้ำหนักที่ดีที่สุดต้องปราศจากสารประกอบที่เป็นอันตรายเหล่านี้ ซึ่งหากคุณสาวๆคนใดมีข้อสงสัย หรือข้อร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่สงสัยว่าลักลอบใส่สารลดความอ้วนที่เป็นอันตรายดังกล่าว สามารถทำการปรึกษาได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือนำผลิตภัณฑ์ตัวอย่างไปทำการร้องเรียนได้ด้วยตัวเอง ที่ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย. อาคาร 1 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากระทรวงสาธารณสุข อ.เมือง จ.นนทบุรี ส่วนภูมิภาค ติดต่อได้ที่สำนักงานกระทรวงสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยเหลือคุณสาวๆคนอื่นๆไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของพ่อค้าแม่ค้าที่ไร้จรรยาบรรณแล้ว ยังเป็นการช่วยคัดกรองให้วงการผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักในบ้านเรา ให้เหลือเพียงแต่ยาลดน้ำหนักที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุดอีกด้วย

 

แบ่งปัน: