5 เรื่องลับๆ สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ

5 เรื่องลับๆ สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ

 

5 เรื่องลับของคอนแทคเลนส์ที่ไม่ควรพลาด มีเรื่องอะไรบ้างมาอ่านกันเลย!

            ในยุคปัจจุบัน... มีคนจำนวนมากที่ทำการสวมใส่ คอนแทคเลนส์ ด้วยเหตุผลต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสายตาที่สั้น ยาว เอียง หรือแม้แต่การสวมใส่เชิงแฟชั่น ที่ทำให้ด้วงตามีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าคุณจะสวมใส่ คอนแทคเลนส์ ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่บทความในวันนี้ ก็ได้ทำการรวบรวมสาระ เคล็ดลับ และเรื่องน่ารู้ ที่คนสวมใส่ คอนแทคเลนส์ ควรรู้มาฝากกันครับ

 

เรื่องอะไรบ้างที่คนใส่คอนแทคเลนส์อาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

1.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญว่าดวงตาของคุณเหมาะกับคอนแทคเลนส์แบบไหน?

ก่อนที่จะคิดใช้คอนแทคเลนส์แทนการสวมแว่น ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาโดยเฉพาะว่าดวงตาของเราเหมาะกับเลนส์แบบไหน ใช้วัสดุอะไร ซึ่งเรื่องนี้จักษุแพทย์จะช่วยให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี โดยจะอธิบายว่าดวงตาทั้งสองข้างของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงเหมาะกับการใช้คอนแทคเลนส์หรือไม่ ที่สำคัญคือจะบอกได้ว่าเรามีปัญหาอื่นๆเกี่ยวกับดวงตาหรือไม่ เพื่อหาทางแก้ไขได้ทันท่วงที

 

2.ขั้นตอนสวมใส่ และดูแลคอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง

ขณะที่เราใส่และถอดคอนแทคเลนส์ ต้องแน่ใจว่าล้างมือทั้งสองข้างอย่างสะอาดหมดจดและเช็ดแห้งสนิทแล้ว ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ให้ล้างเลนส์ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเพื่อกำจัดคราบสกปรก คราบโปรตีน หรือคราบน้ำตาที่ยังติดค้างอยู่บนเลนส์เสียก่อน จากนั้นให้จับเลนส์ขึ้นมาด้วยปลายนิ้วมือ และยกขึ้นมาไว้ในระดับเดียวกับดวงตา ใช้นิ้วชี้ของมือที่ว่างอยู่ช่วยดึงหนังตาล่างลง และเหลือกตาขึ้น จากนั้นก็ค่อยๆวางเลนส์ลงในดวงตาช้าๆ เมื่อวางลงแล้วให้กะพริบตาหนึ่งครั้งเพื่อให้เลนส์เข้าที่ แล้วทำซ้ำกับตาอีกข้าง

            สำหรับการนำคอนแทคเลน์ออก ก่อนถอดก็ให้ล้างมือทั้งสองให้สะอาด เช็ดให้แห้งเสียก่อน จากนั้นให้มองตรงๆเพื่อให้เลนส์อยู่ตรงกลางดวงตา แล้วใช้นิ้วชี้จากมือทั้งสองดึงขอบตาบนและล่างออกเบาๆ มองไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง แล้วค่อยๆเลื่อนเลนส์ออกจากดวงตาไปทางตาขาวช้าๆ และหยิบออกด้วยนิ้วชี้และนิ้วโป้งของมือข้างที่ถนัด เมื่อถอดเลนส์เรียบร้อยแล้ว ให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดก่อนแช่เลนส์ในน้ำยาเพื่อรอการใช้งานครั้งต่อไป

 

3.อย่ามัวแต่เสียดายคอนแทคเลนส์ที่ใช้แล้ว

หากรู้สึกว่าคอนแทคเลนส์ที่ใช้สร้างความระคายเคืองแก่ดวงตา ก็ควรถอดออกมาทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ถ้ายังไม่ดีขึ้นให้เปลี่ยนคอนแทคเลนส์ใหม่ทันที อย่ารู้สึกเสียดาย เพราะคอนแทคเลนส์ที่ใช้อาจเสื่อมสภาพหรือเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ซึ่งสามารถทำร้ายดวงตาแสนบอบบางของเราได้

 

4.ควรใส่คอนแทคเลนส์ให้เรียบร้อยก่อนการแต่งหน้า

            ห้ามใช้เครื่องสำอาง ครีม หรือโลชั่น ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ เพราะอาจทำให้สารเคมีบางชนิดสะสมที่มือและเข้าไปในดวงตาได้ ถ้าจะให้ดีควรใส่เลนส์ก่อนแล้วจึงค่อยแต่งหน้า และในระหว่างที่ใส่คอนแทคเลนส์แล้ว ต้องมีการใช้สเปรย์ฉีดผมหรือเครื่องสำอางที่เป็นละอองให้พยายามหลับตา ระวังอย่าให้อะไรเข้าตาเป็นอันขาด เพราะดวงตาอาจเกิดการติดเชื้อได้

 

5.ปฏิบัติตามกฎ 20-20-20

ส่วนใหญ่คนเรามักใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่กับการจ้องจอโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้นานๆไปจะเป็นสาเหตุของอาการปวดตาได้ ฉะนั้น จึงควรปฏิบัติตามกฎ 20-20-20 ให้ติดเป็นนิสัย คืออยู่กับหน้าจอประมาณ 20 นาทีก็ให้พักสายตาสัก 20 วินาที ด้วยการมองไปทางอื่นไกลหรือจ้องวัตถุที่ไกลออกไปในระยะ 20 ฟุต

 

            เคล็ดลับเหล่านี้ เป็นสิ่งที่คนสวมใส่ คอนแทคเลนส์ เป็นประจำ ควรปฎิบัติตามเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ดวงตาของคุณมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น อย่างยืนยาวที่สุด เท่าที่จะสามารถเป็นไปได้ครับ…

 

แบ่งปัน: