[5] เคล็ดลับที่คนใส่คอนแทคเลนส์ต้องรู้!

[5] เคล็ดลับที่คนใส่คอนแทคเลนส์ต้องรู้!

อยากใส่คอนแทคเลนส์ควรรู้อะไรกันบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ

            ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจที่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงอารมณ์หรือความรู้สึกนึกคิดของเราได้ นอกจากนี้ยังสำคัญมากต่อการดำรงชีวิต หากเรามองไม่เห็นแค่เพียงไม่กี่นาทีคงเปรียบได้ดังการตายทั้งเป็น ดังนั้น การดูแลดวงตาคู่สวยจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องสายตา ไม่ว่าจะสายตาสั้นหรือยาว หากไม่อยากสวมแว่นหนาเตอะก็สามารถใช้คอนแทคเลนส์แทนก็ได้ และวันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแลดวงตาทั้งสอง มาฝากผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ เพื่อสุขอนามัยและการรักษาดวงตาที่ถูกต้อง

 

1.การใส่คอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง: ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ก่อนที่จะคิดใช้คอนแทคเลนส์แทนการสวมแว่น ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาโดยเฉพาะว่าดวงตาของเราเหมาะกับเลนส์แบบไหน ใช้วัสดุอะไร ซึ่งเรื่องนี้จักษุแพทย์จะช่วยให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี โดยจะอธิบายว่าดวงตาทั้งสองข้างของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงเหมาะกับการใช้คอนแทคเลนส์หรือไม่ ที่สำคัญคือจะบอกได้ว่าเรามีปัญหาอื่นๆเกี่ยวกับดวงตาหรือไม่ เพื่อหาทางแก้ไขได้ทันท่วงที

2.การใส่คอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง: ใช้อย่างถูกวิธี

ขณะที่เราใส่และถอดคอนแทคเลนส์ ต้องแน่ใจว่าล้างมือทั้งสองข้างอย่างสะอาดหมดจดและเช็ดแห้งสนิทแล้ว ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ให้ล้างเลนส์ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเพื่อกำจัดคราบสกปรก คราบโปรตีน หรือคราบน้ำตาที่ยังติดค้างอยู่บนเลนส์เสียก่อน จากนั้นให้จับเลนส์ขึ้นมาด้วยปลายนิ้วมือ และยกขึ้นมาไว้ในระดับเดียวกับดวงตา ใช้นิ้วชี้ของมือที่ว่างอยู่ช่วยดึงหนังตาล่างลง และเหลือกตาขึ้น จากนั้นก็ค่อยๆวางเลนส์ลงในดวงตาช้าๆ เมื่อวางลงแล้วให้กรพริบตาหนึ่งครั้งเพื่อให้เลนส์เข้าที่ แล้วทำซ้ำกับตาอีกข้าง

            สำหรับการนำคอนแทคเลน์ออก ก่อนถอดก็ให้ล้างมือทั้งสองให้สะอาด เช็ดให้แห้งเสียก่อน จากนั้นให้มองตรงๆเพื่อให้เลนส์อยู่ตรงกลางดวงตา แล้วใช้นิ้วชี้จากมือทั้งสองดึงขอบตาบนและล่างออกเบาๆ มองไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง แล้วค่อยๆเลื่อนเลนส์ออกจากดวงตาไปทางตาขาวช้าๆ และหยิบออกด้วยนิ้วชี้และนิ้วโป้งของมือข้างที่ถนัด เมื่อถอดเลนส์เรียบร้อยแล้ว ให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดก่อนแช่เลนส์ในน้ำยาเพื่อรอการใช้งานครั้งต่อไป

3.การใส่คอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง: อย่าเสียดาย

หากรู้สึกว่าคอนแทคเลนส์ที่ใช้สร้างความระคายเคืองแก่ดวงตา ก็ควรถอดออกมาทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ถ้ายังไม่ดีขึ้นให้เปลี่ยนคอนแทคเลนส์ใหม่ทันที อย่ารู้สึกเสียดาย เพราะคอนแทคเลนส์ที่ใช้อาจเสื่อมสภาพหรือเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ซึ่งสามารถทำร้ายดวงตาแสนบอบบางของเราได้

4.การใส่คอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง: ระวังสารเคมีเข้าตา

            ห้ามใช้เครื่องสำอาง ครีม หรือโลชั่น ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ เพราะอาจทำให้สารเคมีบางชนิดสะสมที่มือและเข้าไปในดวงตาได้ ถ้าจะให้ดีควรใส่เลนส์ก่อนแล้วจึงค่อยแต่งหน้า และในระหว่างที่ใส่คอนแทคเลนส์แล้ว ต้องมีการใช้สเปรย์ฉีดผมหรือเครื่องสำอางที่เป็นละอองให้พยายามหลับตา ระวังอย่าให้อะไรเข้าตาเป็นอันขาด เพราะดวงตาอาจเกิดการติดเชื้อได้

5.การใส่คอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง: ปฏิบัติตามกฎ 20-20-20

ส่วนใหญ่คนเรามักใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่กับการจ้องจอโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และสมาร์ตโฟน ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้นานๆไปจะเป็นสาเหตุของอาการปวดตาได้ ฉะนั้น จึงควรปฏิบัติตามกฎ 20-20-20 ให้ติดเป็นนิสัย คืออยู่กับหน้าจอประมาณ 20 นาทีก็ให้พักสายตาสัก 20 วินาที ด้วยการมองไปทางอื่นไกลหรือจ้องวัตถุที่ไกลออกไปในระยะ 20 ฟุต

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับ 5 ประการสำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลน์โดยเฉพาะ หากทำได้รับรองว่าสุขภาพของดวงตาคู่สวยของจะแข็งแรง อยู่กับเราไปได้อีกนานแสนนาน

4 สิ่งที่คุณควรรู้และตัดสินใจก่อนสมัครงาน กทม.
4 สิ่งที่คุณควรรู้และตัดสินใจก่อนสมัครงาน กทม.
4 เคล็ดลับที่จะช่วยให้การสมัครงาน กทม. ให้ประสบความสำเร็จ
แบ่งปัน:

โพสต์โดย :: กาลนาน

กาลนาน
อมรณา : สารานุกรมแห่งความตาย เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาตร์แห่งการนองเลือด ความลี้ลับ ความตาย และเรื่องราวพิศวงที่น่าสนใจจากทั่วโลก...