คอลลาเจนคืออะไร บทความนี้มีคำตอบ!

คอลลาเจนคืออะไร บทความนี้มีคำตอบ!

 

เจาะลึกคอลลาเจนคืออะไร บทความนี้มีคำตอบ!!!

            เชื่อว่า คุณผู้อ่านส่วนใหญ่ น่าจะคุ้นหูกันดีกับชื่อของ “คอลลาเจน” ที่มักปรากฏตัวขึ้นมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์เสริมความงามมากมาย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์แบบที่จำเป็นจะต้องทานลงไปในร่างกาย แต่คนส่วนใหญ่ อาจจะยังไม่เคยทราบข้อมูลเชิงลึกว่าจริงๆแล้วเจ้า คอลลาเจน คือ อะไรกันแน่? ดังนั้น บทความในวันนี้ ทีมงาน saraboom.com ได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจว่าคอลลาเจนคืออะไร!? มาฝากคุณผู้อ่านกันครับ

 

ข้อเท็จจริงน่ารู้ เกี่ยวกับ คอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen) มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกคือ Kolla แปลว่า “กาว”” ซึ่งคอลลาเจน คือโปรตีนธรรมชาติในร่างกาย มีสารสำคัญ 2 ชนิด คือ proteoglycan และ Qlycosamionglycans จัดเป็นโปรตีนเนื้อเยื่อเส้นใยชนิดหนึ่งที่มีความยืดหยุ่น เรียกว่า elastic fiber ซึ่งประกอบไปด้วย amino acid หลายชนิดที่สำคัญ ได้แก่ Glycene prolene และ Hydroxyprolene มีความสำคัญมากต่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ ได้แก่ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก กระดูกอ่อน ข้อ เหงือก ฟัน ตา หลอดเลือด ผิวหนัง และเนื้อเยื่อที่เกี่ยวกับการยึดเหนี่ยว (ligaments) เส้นผม เล็บ ตลอดจนผนังหลอดเลือด จึงทำให้มีบางคนเรียก คอลลาเจนว่า “”กาวแห่งชีวิต”” เพราะทำหน้าที่เชื่อมเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายเข้าด้วยกัน ทั้งยังช่วยปกป้องอวัยวะภายในร่างกายให้อยู่ด้วยกันในผิวหนังชั้นหนังแท้

นอกจากนี้ คอลลาเจน คือส่วนช่วยเสริมสร้างความเรียบตึงของผิวหนังทำให้ผิวแข็งแรงและเรียบ เนียน โดยจะทำหน้าที่ควบคู่กับโปรตีนที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ อีลาสติน (Elastin) ซึ่งช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว ทำให้ไม่มีริ้วรอย ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงมักจะพบเห็นหรือได้ยินการกล่าวถึงคอลลาเจนกันอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในแวดวงความสวยความงาม

 

คอลลาเจน ช่วยในการบำรุง ดูแลผิวพรรณอย่างไร?

ที่บอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ไม่ใช่เรื่องโกหกแต่อย่างใด เพราะการได้รับคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายจะได้รับกรดอะมิโนซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้างโปรตีนทุกชนิด รวมทั้งคอลลาเจนด้วย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ากรดอะมิโนที่ได้รับจะถูกนำไปสร้างเป็นคอลลาเจน เนื่องจากในผู้สูงอายุร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังน้อยลง ไม่ได้เป็นเพราะขาดกรดอะมิโนที่เป็นวัตถุดิบในการสร้าง แต่เป็นเพราะกลไกต่างๆในการสร้างคอลลาเจนเสื่อมถอยไปตามอายุ การรับประทานกรดอะมิโนเพิ่มขึ้น จึงแทบจะไม่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหนังเลย

ดังนั้น ผู้ที่รับประทานคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย ไม่ได้มีผลทำให้ผิวพรรณขาวเปล่งปลั่ง เนียนใสกันทุกคน โดยจะเห็นผลได้ชัดเจนต่อบรรดาวัยรุ่นมากกว่าผู้ที่มีอายุมากจนกลไกการสร้างคอลลาเจนเสื่อมลง เนื่องจากร่างกายเท่านั้นที่จะสร้างคอลลาเจนขึ้นเองได้ การรับคอลลาเจนด้วยวิธีการใดก็ตามแต่ อาจเป็นการเสียงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์ถ้าไม่มีกระบวนการสร้างคอลลาเจนของร่างกาย

 

คอลลาเจน ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีอะไรกันบ้าง?

ปัจจุบันคอลลาเจนที่นิยมใช้กันในการเสริมความสวยความงามทั้งแบบฉีดเข้าสู่ผิวโดยตรง และแบบรับประทาน ซึ่งคอลลาเจนแบบรับประทานจะได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากราคาไม่แพงมากนัก และยังใช้ง่ายเพียงแค่ซื้อมารับประทานตามคำแนะนำข้างกล่อง ทั้งนี้ คอลลาเจนแบบรับประทานแยกออกเป็นชนิดเม็ด ชนิดน้ำ และชนิดผง

 

ด้วยประโยชน์มากมายของคอลลาเจน ที่มีต่อทั้งด้านความงาม ผิวพรรณ และสุขภาพ ดังที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นนี้ จึงไม่น่าแปลกใจนัก ที่บรรดาเหล่าผู้ผลิตสินค้าเสริมความงาม จะมีการนำ คอลลาเจน มาเป็นหนึ่งในสูตรลับของตัวเองและ ผู้เขียนหวังว่า ข้อมูลจากบทความชิ้นนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณผู้อ่านได้แล้วว่า แท้จริงแล้ว คอลลาเจน คือ อะไรกันแน่ครับ

 

แบ่งปัน: