รู้ก่อนไม่ตกเป็นเหยื่อ มารู้จักกลโกงของร้านขายเสื้อสุนัขในโลกออนไลน์กัน

รู้ก่อนไม่ตกเป็นเหยื่อ มารู้จักกลโกงของร้านขายเสื้อสุนัขในโลกออนไลน์กัน

 

รู้เท่าทันกลโกงการขายเสื้อสุนัขในโลกออนไลน์ แวะเข้ามาอ่านทางนี้ก่อนเลยจ้า

 

            ในปัจจุบันตลาดเสื้อผ้าน่ารักๆของบรรดาเหล่าสัตว์เลี้ยง เป็นตลาดที่กำลังได้รับความนิยม เปิดกว้าง และมีอัตราการเจริญเติบโตที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากบรรดาเหล่าคนรักสัตว์ต่างก็อยากที่จะจับสัตว์เลี้ยงของตัวเองมาแต่งตัวให้ดูน่ารักๆ แล้วทำการถ่ายรูปอวดโฉมสัตว์เลี้ยงของตัวเองเพื่อแชร์ให้คนอื่นๆในโลกออนไลน์ร่วมกันชื่นชม ทำให้ชุดน่ารักๆ แปลก แหวกสไตล์ และธุรกิจขายเสื้อสุนัข เสื้อผ้าแมว ผลุดขึ้นมาอย่างมากมายเป็นเงาตามตัวไปด้วย ทั้งแบบที่มีหน้าร้าน และการขายเสื้อสุนัขผ่านทางระบบออนไลน์ให้คนรักสัตว์ซื้อหาแบบเสื้อให้กับสัตว์เลี้ยง กันได้ตามความต้องการของตัวเอง

แต่ก่อนที่จะตัดสินใจทำการซื้อชุดให้กับสัตว์เลี้ยงสักตัวโดยเฉพาะผ่านทางอินเทอร์เน็ต โปรดระวังเทคนิคการโกงของเหล่าแม่ค้ามิจฉาชีพ ที่มักจะใช้ความรักสัตว์ของคุณเป็นเครื่องมือในการสร้างผลกำไรให้กับตัวเอง ซึ่งร้านค้าเหล่านี้แม้จะมีเพียงส่วนน้อย แต่ก็สร้างความเสื่อมเสียให้กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าสุจริตมิใช่น้อยเลยทีเดียว สำหรับกลโกงเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันเลย

 

รู้เท่าทันกลโกงของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าขายเสื้อสุนัข

            อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ธุรกิจการขายเสื้อสุนัขกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก และถึงแม้ว่าราคาเสื้อผ้าของสัตว์เลี้ยงจะมีราคาที่ไม่สูงนัก เพียงตัวละไม่กี่ร้อยบาท แต่การสูญเสียความมั่นใจ และการเสียเวลาเนื่องจากการโดนหลอก ถือเป็นความเสียหายที่รับรองว่าไม่อยากให้มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างแน่นอน

 

1.แม่ค้าที่ทำการโกงมักจะมีพฤติกรรมบ่ายเบี่ยงไม่ยอมส่งมองบสินค้าให้

           แม่ค้าที่ขายเสื้อสุนัขที่ดีโดยส่วนใหญ่เมื่อลูกค้าโอนเงินชำระค่าสินค้าแล้ว โดยปกติแล้วจะรีบทำการส่งสินค้า พร้อมกับจัดส่งหมายเลข EMS พัสดุ ให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบได้ให้เร็วที่สุด ภายใน 1-2 วัน หรือเท่าที่จะสามารถทำได้ ซึ่งถ้าหากเกิดเหตุขัดข้องจริงๆ ทางแม่ค้ามักจะเป็นผู้ทำการแจ้งไปยังลูกค้าเองว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วจะสามารถทำการส่งสินค้าให้ได้เมื่อไหร่ ซึ่งถ้าหากลูกค้าไม่พอใจในการจัดส่งที่ล่าค้า แม่ค้าที่ดีโดยส่วนใหญ่ก็จะยินดีทำการโอนเงินคืนให้กับทางลูกค้า เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจในการค้าขาย แต่แม่ค้าสายโจรจะเงียบ ไม่เป็นฝ่ายติดต่อไปเอง เมื่อถูกทวงถามสินค้าที่ไม่ยอมจัดส่งให้ ก็จะมีข้ออ้างเยอะ พร้อมกับพยายามบ่ายเบี่ยงหาเหตุผลที่ไม่สามารถทำให้ส่งมอบสินค้าให้ลูกค้าไปเรื่อยๆ

 

2.เริ่มติดต่อไม่ได้

           เมื่อทำการทวงถามสินค้า แล้วแม่ค้าเริ่มไม่รับการติดต่อสื่อสารจากทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ อีเมล Line ฯลฯ เป็นระยะเวลาประมาณ 1-2 วัน ให้เริ่มสงสัยไว้ก่อนได้เลยว่า ตัวคุณกำลังถูกโกงแล้ว

 

3.ทำการบล็อกช่องทางการติดต่อระหว่างคุณกับแม่ค้า

           เช่น บล็อกเบอร์โทรศัพท์ Facebook อีเมล หรือโปรแกรมแชทที่เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารต่างๆ ถ้าเป็นในกรณีนี้สามารถมั่นใจได้เต็ม 100% เลยว่า คุณกำลังถูกแม่ค้าขายเสื้อสุนัขโกงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

วิธีจัดการกับเหล่าแม่ค้าพ่อค้าคนโกงในโลกออนไลน์

            เมื่อมั่นใจว่าคุณถูกโกงเป็นที่แน่นอนแล้ว การจัดการเบื้องต้นสำหรับเหล่าคนโกงที่หากินกับวงการขายเสื้อสุนัขที่ดีที่สุด มีดังต่อไปนี้

1.การเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ลงบันทึกประจำวันว่าถูกโกงจากการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์

2.นำใบแจ้งความดังกล่าวไปทำเรื่องที่ธนาคารที่คุณได้ทำการโอนเงินชำระค่าสินค้าไป เพื่อแจ้งว่าถูกโกง เพื่อขอรับเงินค่าสินค้าคืน ซึ่งถ้าหากไม่มีใบแจ้งความธนาคารจะไม่ดำเนินการให้

3.ร้องเรียนสำนักคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ถ้าหากร้านค้าขายเสื้อสุนัขดั่งกล่าวมีพฤติกรรมการโกงที่ซ้ำซาก ขอแนะนำให้ลูกค้าหลายๆท่านร่วมกันนำใบแจ้งความยื่นให้กับ สำนักคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อให้ดำเนินการจัดการกับร้านค้าเหล่านี้ต่อไป

4.ยื่นเรื่องต่อศูนย์ตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยี โดยทำการดาวน์โหลดแบบฟอร์มการรับแจ้งเหตุ แล้วยื่นเรื่องการถูกฉ้อโกงสินค้า โดยจัดเตรียมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาใบบันทึกประจำวันจากตำรวจ เอกสารข้อความโฆษณาในเว็บบอร์ดที่ต้องหาโพสต์ และผู้เสียหายหลงเชื่อ เอกสารการโอนเงิน เช่น สลิป เป็นต้น หลักฐานการติดต่อสื่อสาร และหลักฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีคดีฉ้อโกงหลายรายแล้วที่ถูกจับกุมโดยการถูกสืบ IP ของผู้ต้องหา

 

 

 

 

  

 

 

แบ่งปัน: