10 สิ่งเรื่องน่ารู้ ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว ณ กัมพูชา

10 สิ่งเรื่องน่ารู้ ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว ณ กัมพูชา

10 สิ่งเรื่องน่ารู้ ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว ณ กัมพูชา

ถ้าหากคุณผู้อ่านกำลังวางแผนที่จะไปท่องเที่ยว ณ ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง “กัมพูชา” ล่ะก็ มีเรื่องน่ารู้หลายประการ ที่ควรทราบ ที่จะช่วยให้การท่องเที่ยวของคุณ สามารถเป็นไปได้ด้วยความราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยเขียนขึ้นจากประสบการณ์จริงของผู้เขียนเองครับ เอาล่ะ.. เรื่องน่ารู้เหล่านั้นจะมีอะไรกันบ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าครับ


1.เที่ยวกัมพูชา: ควรแลกเงินดอลลาร์

 ถึงแม้ว่ากัมพูชาจะสามารถใช้เงินบาทได้ แต่ราคาสินค้าทั้งข้างทาง และในร้านสะดวกซื้อ ทั้งหมดเป็นเงินดอลลาร์ถ้าหากอยากจ่ายเป็นเงินบาท ทางร้านจะกดเครื่องคิดเลข คิดเป็นค่าเงิน 1 ดอลลาร์เท่ากับ 35-40 บาท (ร้านข้างทางส่วนใหญ่ คิด 40 ) ถ้าไม่อยากเสียเงินจากอัตราการแลกเปลี่ยนที่แกว่งสุดๆ แลกเงินดอลลาร์มาใช้เลยจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด


2.เที่ยวกัมพูชา: สินค้าที่กัมพูชาแพงมาก

ค่าครองชีพของคนกัมพูชา โดยเฉพาะในเขตเสียมเรียบ นครวัดสูงมากๆ ก๋วยเตี๋ยว และส้มตำ ในเขตเหล่านี้ จานละกว่า 200 บาท เลยทีเดียว ส่วนสินค้าของฝากส่วนใหญ่ก็แพงแบบสุดๆ ขนมแบบ 3 ห่อ 1 ร้อยบาท บางร้านขายห่อละ 5 ดอลลาร์มะพร้าวลูกละ 1-2 ดอลลาร์ถ้าจะซื้ออะไร ขอแนะนำให้ถามพ่อค้า แม่ค้าดีๆ ก่อนหยิบเข้าปาก เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน


3.เที่ยวกัมพูชา: ค่าเข้าชมปราสาทนครวัดและอื่นๆ ราคา 1 วัน = 37 ดอลล่าห์

เมื่อจ่ายแล้วะจะได้รับบัตรที่มีการปริ๊นใบหน้าของเราติดเอาไว้ด้วย เมื่อไหร่ก็ตาม ถ้าเข้าใกล้เขตโบราณสถาน เจ้าหน้าที่จะขอตรวจบัตร ถ้าแอบเข้าไปแล้วเขาจับได้ เสียค่าปรับ 10 เท่า = 370 ดอลลาร์นะเออ ... (2 ดอลลาร์หักจากค่าบัตรบริจาคให้กับโรงพยาบาลเด็ก เพื่อใช้เป็นค่ารักษาฟรีให้กับเด็กๆ ถือว่าได้ช่วยทำบุญอีกทางหนึ่ง)


4.เที่ยวกัมพูชา: ช่างภาพตามโบราณสถาน

ช่างภาพเหล่านี้ มักมาขอถ่ายรูปให้คุณในราคาใบละ 20 บาท ถ้าหากไปเป็นครอบครัวเดี่ยวกัน ให้บอกช่างภาพเลยว่า เป็นครอบครัวเดียวกัน ไม่อย่างนั้นตอนล้างรูปมาเขาจะล้างมาให้ตามจำนวนคน ถ้าไปกัน 4 คน ครอบครัว ก็จะได้รูปมา 4 ใบ คนละใบ เป็นเทคนิคการปั๊มเงินของช่างภาพ แต่ถ้ามาเป็นครอบครัว ก็จ่ายเพียงแค่ใบเดียว


5.เที่ยวกัมพูชา: ต่อสินค้าแม่ค้าแล้วไม่ซื้อจะโดนโห่ไล่

 อย่าริอาจไปต่อราคาสินค้าเล่นๆ จนแม่ค้าตกลงแล้วไม่เอา ระวังจะโดนพ่อค้า แม่ค้าแถวนั้น ออกมาช่วยกันโห่ไล่แบบจริงจังสุดๆ


6.เที่ยวกัมพูชา: ห้องน้ำเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย

 คนกัมพูชามองว่าห้องน้ำเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย ดังนั้นนอกเขตเมือง ที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว การหาห้องน้ำค่อนข้างเป็นเรื่องยาก แต่ก็ยังสามารถขอเข้าที่ปั๊มน้ำมันได้เช่นกัน


7.เที่ยวกัมพูชา: คนกัมพูชาเก่งภาษาอังกฤษ

 ยิ่งในเขตท่องเที่ยว หลายๆคนยังเก่งภาษาต่างชาติอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้การสนทนาเพื่อถามทางหรืออื่นๆ เป็นไปได้อย่างไม่ลำบากนัก เนื่องจากรัฐบาลส่งเสริมให้ประชาชนเรียนภาษา เพื่อใช้ประกอบอาชีพต้อนรับนักท่องเที่ยวนั่นเอง


8.เที่ยวกัมพูชา: อย่าพยายามมองหารถกระบะในกัมพูชา

 เพราะที่นี้ สามารถขนคนกว่า 30 คน และสินค้าจำนวนมหาศาลได้ด้วยรถจักรยานยนต์เพียงคันเดียว เนื่องจากราคาน้ำมันที่แพงมากๆ เลยนิยมใช้มอเตอร์ไซต์กันมากกว่า 


9.เที่ยวกัมพูชา: อาหารกัมพูชา

 คนกัมพูชาไม่ทานเผ็ด รสอาหารเลยออกไปทางจืด กับหวานเป็นหลัก ถ้าใครติดรสชาติจัดจ้านของไทย แนะนำให้พกมาม่ากระป๋องไปด้วย เพราะที่โน้นถึงแม้จะมีมาม่า แต่ราคานี่ อาจทำให้หลายคนขนหัวลุกเลยทีเดียว


10.เที่ยวกัมพูชา: รถแท็กซี่กัมพูชา     

 ทุกคนสามารถเป็นแท็กซี่ได้ ทำให้ไม่มีสัญลักษณ์บอกว่ารถคันไหนเป็นแท็กซี่เหมือนกับในประเทศไทย แท็กซี่ส่วนใหญ่ในเขตเมืองจะเป็นรถลากที่พ่วงกับรถจักรยานยนตร์ ราคาตามตกลงกัน ส่วนแท็กซี่ระหว่างจังหวัดจะเป็นรถตู้ หรือรถขนาดใหญ่ ที่แออัดเป็นปลากระป๋อง ถึงขนาดที่ผู้โดยสารต้องไปนั่งคนละครึ่งเบาะกับคนขับเลยทีเดียว ถ้าหากเป็นคนตัวใหญ่ก็ต้องเสียค่ารถเป็นสองเท่า เพราะเป็นการนั่งกินที่สองเบาะนั่นเอง

 

 

แบ่งปัน: