4 ประโยชน์ของการฉีดโบท็อก กับประโยชน์ที่มากกว่าเรื่องของความงาม

4 ประโยชน์ของการฉีดโบท็อก กับประโยชน์ที่มากกว่าเรื่องของความงาม

 

ฉีดโบท็อก กับประโยชน์ที่มากกว่าเพียงแค่เรื่องความงาม ติดตามอ่านกันเลย

 

            การฉีดโบท็อก... กับเรื่องของความงาม ดูเหมือนจะเป็นศาสตร์แห่งการเสริมความงามด้านการแพทย์ ที่ได้รับความนิยม ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมาอย่างช้านานเลยทีเดียว แต่คุณผู้อ่านส่วนใหญ่ อาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า ที่จริงแล้ว การ ฉีดโบท็อก ยังมีประโยชน์ด้านการแพทย์อีกมากมายหลายประการ ซึ่งในวันนี้ ทีมงาน saraboom.com ก็ได้ทำการรวบรวม ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการ ฉีดโบท็อก มาฝากคุณผู้อ่านกัน

 

ฉีดโบท็อก มีประโยชน์นอกเหนือจากความงามในด้านใดบ้าง?

 

1.ฉีดโบท็อกช่วยรักษาโรคตาเหล่ ตาเข

          การใช้ประโยชน์จากการฉีดโบท็อกเพื่อรักษาโรคตาเหล่ ตาเข มีมาก่อนจะใช้ฉีดเพื่อยกระชับผิวเสียอีก โดยโบท็อก หรือสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) เป็นโปรตีนบริสุทธิ์สกัดชนิดหนึ่งในธรรมชาติ สร้างจากแบคทีเรียชื่อ คลอสตริเดียม โบทูลินัม ที่พบได้ในอาหารกระป๋องและหน่อไม้ปี๊บที่ผลิตไม่มีคุณภาพหรือเสีย ฤทธิ์โดยตรงของโบทูลินัมคือ ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัวแต่ไม่บีบกลับ

ในทางการแพทย์มีการสกัดนำคุณสมบัติของโบทูลินัมในปริมาณน้อย ไปใช้ฉีดรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และเมื่อพบว่าริ้วรอยบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว และรอบดวงตาดีขึ้นด้วย จึงมีการนำโบทูลินัม ท็อกซิน มาใช้ประโยชน์เพื่อความงามอย่างแพร่หลายจนทุกวันนี้

 

2.ฉีดโบท็อกช่วยรักษาโรคช้ำรั่วของผู้หญิง

ปัจจุบันผู้หญิงในประเทศอังกฤษที่ต้องทนทุกข์กับอาการนี้ มีไม่ต่ำกว่า 50,000 คน ซึ่งหลายคนเก็บตัวเงียบ เพราะอับอายจนไม่กล้าเอ่ยปากบอกใคร อาการดังกล่าวยังไม่พบสาเหตุที่แน่นอน คาดว่าอาจเป็นเพราะกระเพาะปัสสาวะอ่อนไหวเกินไปทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย และอาจทำให้รั่วไหลออกมาก่อนจะเข้าห้องน้ำได้ทัน

นอกจากหมอจะให้ลดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน อย่างกาแฟและชาให้น้อยลง ออกกำลังกล้ามเนื้อพื้นเชิงกราน และเข้าห้องน้ำบ่อยๆ แต่บางรายอาจจะไม่ได้ผลจนต้องรักษาด้วยยา หรือการผ่าตัด การฉีดโบท็อกซ์จะไปช่วยควบคุมผนังกระเพาะปัสสาวะ โดยชะลอการส่งสารจากกระเพาะไปยังสมองว่าปวดปัสสาวะให้ช้าลง หน่วยบริการสาธารณสุขแห่งเมืองน้ำชาจึงแนะนำให้สตรีที่เป็นโรคช้ำรั่ว กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เข้ารับการรักษาด้วยการฉีดโบท็อกเหมือนที่ใช้ฉีดลบรอยเหี่ยวย่นบนหน้าตานั่นเอง

 

3.ฉีดโบท็อกช่วยแก้ปัญหาหน้าอัมพาต

            แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้แจงว่า การฉีดโบท็อกไม่ใช่แต่ฉีดเพื่อลบรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกาบนใบหน้าเท่านั้น ที่จริงแล้วยังมีสรรพคุณรักษาโรคอัมพาตครึ่งซีกของใบหน้า และโรคเส้นประสาทใบหน้าที่ร้ายแรงอื่นๆอีกด้วย ซึ่งโรคอัมพาตครึ่งซีกของใบหน้าเป็นเหตุให้ปากเบี้ยว เกิดจากประสาทใบหน้าซึ่งควบคุมกล้ามเนื้อของใบหน้าซีกหนึ่งเสียหาย

ศัลยแพทย์หูคอจมูกของศูนย์แพทย์มหาวิทยาลัยโลโยลาแห่งสหรัฐฯ กล่าวว่า โบท็อกที่ฉีดเข้าไป ช่วยรักษาโรคของเส้นประสาทหน้า ซึ่งมักจะเป็นต่อหลังจากโรคอัมพาตครึ่งซีกของใบหน้าในเวลาต่อมา มันจะไปบั่นทอนหรือทำให้กล้ามเนื้อที่เป็นอัมพาตอ่อนเปียกลง ด้วยการปิดกั้นประสาทที่ไปสู่กล้ามเนื้อชั่วคราว โบท็อกยังช่วยให้ใบหน้าสมส่วนและช่วยคลายกล้ามเนื้อที่หดค้างและเกร็งด้วย

 

4.ฉีดโบท็อกช่วยระงับกลิ่นตัวโดยเฉพาะบริเวณรักเร้

            พญ.ดวงกมล ทัศนพงศากุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง โรงพยาบาลเวชธานี เปิดเผยว่าการระงับกลิ่นตัวที่ได้ผลซึ่งเน้นการรักษาจากภายในก็คือ การฉีดโบท็อกเพื่อรักษาภาวะเหงื่อเฉพาะที่ โดยการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปบริเวณที่มีเหงื่อมากเป็นพิเศษ โบท็อกจะออกฤทธ์โดยการไปยับยั้งสาร Acetylcholine ที่หลั่งออกมาควบคุมระบบประสาทที่ทำให้เกิดการหลั่งของเหงื่อ วิธีนี้สามารถลดเหงื่อได้  83% ซึ่งถ้าอาการเหงื่อออกมากลดลงแล้ว ก็จะส่งผลช่วยลดภาวะกลิ่นตัวด้วย

 

บทสรุปส่งท้าย : ฉีดโบท็อกช่วยแก้ปัญหาความงามได้จริงหรือเปล่า!?

            ด้วยประโยชน์ที่มากมายเหล่านี้เอง ทำให้การฉีดโบท็อกได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีหนึ่งในการเสริมความงามที่สามารถมองเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วเป็นอย่างมากเลยทีเดียว...

 

แบ่งปัน: