[4] ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคอ้วนลงพุง

[4] ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคอ้วนลงพุง

โรคอ้วนลงพุง กับเรื่องไม่ลับที่คนรักสุขภาพไม่ควรมองข้าม!

โรคอ้วนลงพุง หรือ Metabolic syndrome เป็นลักษณะของร่างกายที่อยู่ในภาวะอ้วนเฉพาะส่วนเอวและทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหลายระบบ คำว่า Metabolic syndrome เป็นคำศัพท์ทางการแพทย์ หมายถึงกลุ่มโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารผิดปกติ ส่งผลให้เกิดโรคไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ในที่สุดจะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

สำหรับเกณฑ์การวินิจฉัยโรคอ้วนลงพุง (Metabolic syndrome) ง่ายๆคือจะต้องเป็นอ้วนชนิดลงพุง กล่าวคือมีเส้นรอบเอวมากกว่า 90 เซนติเมตรชาย 80 เซนติเมตรสำหรับหญิง และมีภาวะดังต่อไปนี้อย่างน้อย 2 ข้อ

1.ความดันโลหิตมากกว่า 130/85 มม ปรอทหรือผู้ที่ได้รับยาลดความดันโลหิต

2ระดับ Triglyceride >150 mg% หรือผู้ที่เป็นไขมันสูงและได้รับยาลดไขมัน

3.ระดับ HDL > 40,50 mg%สำหรับชายและหญิงตามลำดับ หรือผู้ที่ได้รับยาลดไขมัน

4.ระดับน้ำตาลสูงกว่า 100 mg% หรือผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานชนิดที่2

สิ่งที่ทำให้คนจำนวนมากอยู่ในภาวะอ้วนลงพุงและเกิดผลเสียต่อร่างกายตามมา เนื่องจากคนเรามักไม่ใส่ใจกับความเสี่ยงที่กำลังเกิดขึ้น โดยคิดว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีพุง ความคิดเช่นนี้ทำให้อันตรายจากภาวะอ้วนลงพุงค่อยๆคืบคานมาใกล้ตัวเราเรื่อยๆ จนเกิดผลร้ายในที่สุด และต่อไปนี้ คือ 5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคอ้วนลงพุงที่ท่านควรทราบ

1.โรคอ้วนลงพุง: อินซูลินผิดปกติ

อาหารที่เราบริโภคเข้าไปจะถูกประมวลผล ทำการย่อย และนำไปใช้โดยอัตโนมัติ สำหรับน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายจะนำมาใช้เป็นพลังงาน มีฮอร์โมนที่ช่วยย่อยน้ำตาลกลูโคสเรียกว่า “อินซูลิน” ซึ่งหากร่างกายผลิตอินซูลินได้น้อยลงหรือผิดปกติ น้ำตาลในเลือดก็จะเพิ่ม เมื่อระดับน้ำตาลกลูโคสเพิ่มสูงขึ้น จะทำให้เกิดโรคเบาหวานตามมา ซึ่งมีการค้นพบว่าโรคอ้วนลงพุงหรือผู้ที่อยู่ในภาวะน้ำหนักเกิน อินซูลินในร่างกายจะทำงานผิดปกติส่งผลเสียดังกล่าว จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นผู้ป่วยโรคเบาหวานส่วนใหญ่มีลักษณะอ้วนพุงพลุ้ย

 

2.โรคอ้วนลงพุง: เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

อย่างที่บอกไปในข้อหนึ่งถึงภาวะร่างกายที่ไม่สามารถย่อยน้ำตาลกลูโคสได้ตามปกติ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า โรคอ้วนลงพุง หรือ Metabolic syndrome เป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าโรคเบาหวานกำลังมาเยือน เพราะมันส่งผลกระทบต่อภาวะดื้อต่ออินซูลิน ปัญหาที่ตามมานอกจากน้ำตาลขึ้นสูงแล้ว ระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตจะเพิ่มขึ้นด้วย ท้ายที่สุดก็นำไปสู่การเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งปัจจุบันมีอัตราการเกิดโรคนี้สูงขึ้นเรื่อยๆและมีแนวโน้มว่าจะเป็นเบาหวานกันตั้งแต่อายุยังน้อย

จากการสำรวจพบว่าร้อยละ 80-90 ของคนที่เป็นโรคอ้วนจะกลายเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคที่ติดตัวไปตลอดชีวิต ทั้งยังเป็นโรคที่สร้างปัจจัยเสี่ยงอื่นๆให้แก่ร่างกายตามมา ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือเมื่อเป็นแผลจะหายยากมาก

3.โรคอ้วนลงพุง: สิ่งที่ทำให้อ้วนลงพุงเกิดจากชีวิตประจำวัน

            วิถีชีวิตที่ทันสมัยในปัจจุบันเอื้อต่อกันเกิดโรคอ้วนลงพุงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินที่เน้นสะดวกรวดเร็ว รับประทานง่าย อย่างเช่นอาหารฟาสฟู๊ด น้ำอัดลม ของหวาน ขนมขบเคี้ยง เป็นต้น ที่สำคัญคือคนเรามักไม่ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย ทำให้ภาวะในร่างกายไม่สมดุล รับสารอาหารต่างๆเข้ามาเป็นจำนวนมากแต่กลับไม่มีการเผาผลาญออกไปได้ทันท่วงที ส่งผลให้เกิดไขมันสูง ระดับคอเลสเตอรอลที่ดีมีน้อยกว่าชนิดที่ทำร้ายร่างกาย จึงเกิดเป็นโรคอ้วนลงพุงกันได้ง่ายๆ ดังนั้น ถ้าอยากลดความเสี่ยงจากโรคนี้ ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

4.โรคอ้วนลงพุง: อาจเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน

            ฮอร์โมนที่ผิดปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิง สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะ metabolic syndrome หรือโรคอ้วนลงพุงได้ ซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น หรืออาจเกิดจากเหตุผลทางพันธุกรรม หากพบว่ามีสาเหตุของโรคอ้วนลงพุงเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรักษาให้ตรงจุด ก่อนที่จะเกิดผลร้ายตามมา

3 เคล็ดลับ ลงทุนระยะสั้น แบบง่ายๆ แถมกำไรดี
3 เคล็ดลับ ลงทุนระยะสั้น แบบง่ายๆ แถมกำไรดี
3 วิธีการลงทุนระยะสั้นอย่างง่ายดายแถมกำไรดี
แบ่งปัน:

โพสต์โดย :: กาลนาน

กาลนาน
อมรณา : สารานุกรมแห่งความตาย เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาตร์แห่งการนองเลือด ความลี้ลับ ความตาย และเรื่องราวพิศวงที่น่าสนใจจากทั่วโลก...